[toán 7] số TPVHTH sang Phân số?

0

0973573959thuy

Viết số 2,0(25) dưới dạng phân số.

Bài giải :

Ta có : $2,0(25) = 2 + 0, 0 (25) = 2 + \frac{25 - 0}{990} = 2 + \frac{25}{990}
= 2 + \frac{5}{198} = \frac{401}{198}$

 
M

megamanxza

Mình sẽ chỉ bạn một phương pháp đổi số thập phân vô hạn tuần hoàn sang phân số!
I. Đối với số có chu kì sát với dấu phẩy (VD: 2,(39);3,(587);...):
Lấy ví dụ như số 1,(29)
Bước 1: ta phân tích nó ra phần nguyên và thập phân: 1,(29)= 1 + 0,(29)
Bước 2: ta chuyển phần thập phân ra phân số với quy ước: phần thập phân (không tính số 0 và dấu phẩy) có bao nhiêu chữ số thì mẫu của phân số ta vừa chuyển có bấy nhiêu chữ số 9. Còn tử của phân số đó là số trong chu kì: 0,(29)=\frac{29}{99}
Bước 3: lập thành hỗn số rồi đổi thành phân số: 1 + \frac{29}{99}=\frac{128}{99}


II. Đối với số có chu kì không sát dấu phẩy (VD: 1,8(35);5,89(3);...):
Lấy ví dụ như số 2,0(25) chẳng hạn
Bước 1: ta phân tích nó ra phần nguyên và thập phân: 2,0(25)= 2 + 0,0(25)
Lúc này trong phần thập phân đó sẽ có hai bộ phận : số không nằm trong chu kì (số 0) và số nằm trong chu kì (số 25).
Bước 2: ta chuyển phần thập phân ra phân số với quy ước: lấy số nằm trong chu kì trừ số không nằm trong chu kì làm tử số; coi sô chữ số của phần thập phân của số ban đầu là a thì ta có: mẫu của phân số sẽ có 2 chữ số 9 và a-2 chữ số 0 (VD:nếu có 4 chữ số: 9900). Quay về con số ví dụ ban đầu, ta có: 2,0(25)=2 + 0,0(25)= 2 + \frac{25}{990}
Bước 3: lập thành hỗn số rồi đổi thành phân số: 2 + \frac{25}{990}=\frac{401}{198}

Nói chung, dạng bài tập này bạn nên thực hành nhuần nhuyễn. Có thế, khi gặp dạng toán này bạn mới không bỡ ngỡ. Good luck to you! Nhớ thanks và nháy nút Đúng cho mình nha!
 
Top Bottom