[Toán 7] So sánh và tìm x?

H

huy14112

a.

$3^{30}=27^{10}$

$5^{20}=25^{10}$

vậy $3^{20}>5^{20}$


b.

$(1-\dfrac{52}{53})+(\dfrac{105}{106}-1)+(\dfrac{158}{159}-1)=\dfrac{|x|}{318}$

$ \dfrac{1}{53}-\dfrac{1}{106}-\dfrac{1}{159}=\dfrac{|x|}{318}$

$\dfrac{6-3-2}{318}=\dfrac{|x|}{318}$

$\dfrac{1}{318}=\dfrac{|x|}{318}$

$\longrightarrow |x|=1$

$\longrightarrow x=1; x=-1$



 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001


Bài tập: a) So sánh 2 số $3^{30}$và $5^{20}$ .
Giải
Ta có :
$3^{30}$và $5^{20}$
\Rightarrow $3^{30}$ = $(3^3)^{10}$ =$27^{10}$
\Rightarrow $5^{20}$ = $(5^2)^{10}$ =$25^{10}$
Vậy $25^{10}$<$27^{10}$ \Rightarrow $3^{30}$ > $5^{20}$



b)
(1-$\dfrac{52}{53}$)+($\dfrac{105}{106}$-1)+($\dfrac{158}{159}$-1)=$\dfrac{|x|}{318}$
\Rightarrow = $\dfrac{1}{53}$+$\dfrac{-1}{106}$+$\dfrac{-1}{159}$=$\dfrac{|x|}{318}$
\Rightarrow = $\dfrac{1}{318}$=$\dfrac{|x|}{318}$
\Rightarrow |x|=x=1;-1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom