[Toán 7]So Sánh Phân Số

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyenbahiep1

So sánh [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] (b >0) và [TEX]\frac{a+n}{b+n}[/TEX] (n thuộc N*).

chuyển vễ so sánh

(b+n)a và (a+n)b tương đương a.b + a.n và a.b + b.n

vậy chuyển về so sánh

a và b

nếu a > b thì [TEX]\frac{a}{b} > \frac{a+n}{b+n}[/TEX]

nếu a < b thì [TEX]\frac{a}{b} < \frac{a+n}{b+n}[/TEX]
 
T

tayhd20022001

Bài làm.

So sánh $\dfrac{a}{b}$ (b >0) và $\dfrac{a+n}{b+n}$ (n thuộc N*).
Bài làm :
Ta có :$\dfrac{a.(b+n)}{b.(b+n)}$,$\dfrac{(a+n).b}{(b+n).b}$(n thuộc N*)..
Nên :a.(b+n),(a+n).b.
a.(b+n)=a.b+a.n , (a+n).b=b.a+b.n.
=>a.n (=,<,>)b.n
Có 3 TH:
=>TH1
a<b,a.n<b.n.
=>TH2
a>b,a.n>b.n.
=>TH2
a=b,a.n=b.n.
$\dfrac{a}{b}$(=,<,>)$\dfrac{a+n}{b+n}$
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom