1, tìm các số nguyên x để: $\frac{a^2+a+1}{a+1}$ là số nguyên
V vuiva 25 Tháng mười một 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1, tìm các số nguyên x để: $\frac{a^2+a+1}{a+1}$ là số nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1, tìm các số nguyên x để: $\frac{a^2+a+1}{a+1}$ là số nguyên
T transformers123 25 Tháng mười một 2014 #2 Ta có: $\dfrac{a^2+a+1}{a+1} =a+\dfrac{1}{a+1}$ Khi $\dfrac{1}{a+1} \in Z$ thì $a+\dfrac{1}{a+1} \in Z$ $\dfrac{1}{a+1} \in Z$ khi $a+1$ là ước của $1$ Mà $Ư_{(1)}=1;-1$ Nên $a+1=1$ hoặc $a+1=-1$ $\iff a=0$ hoặc $a=-2$
Ta có: $\dfrac{a^2+a+1}{a+1} =a+\dfrac{1}{a+1}$ Khi $\dfrac{1}{a+1} \in Z$ thì $a+\dfrac{1}{a+1} \in Z$ $\dfrac{1}{a+1} \in Z$ khi $a+1$ là ước của $1$ Mà $Ư_{(1)}=1;-1$ Nên $a+1=1$ hoặc $a+1=-1$ $\iff a=0$ hoặc $a=-2$
A anh_em_02 25 Tháng mười một 2014 #3 $\dfrac{a^2+a+1}{a+1}$ là số nguyên $\dfrac{a^2+a+1}{a+1}$ \Leftrightarrow$a+\dfrac{1}{a+1}$ $\dfrac{1}{a+1}\epsilon U(1)=1;-1$ $a+1=1$ \Rightarrow$ a=0$ $a+1=-1$ \Rightarrow$a=-2$
$\dfrac{a^2+a+1}{a+1}$ là số nguyên $\dfrac{a^2+a+1}{a+1}$ \Leftrightarrow$a+\dfrac{1}{a+1}$ $\dfrac{1}{a+1}\epsilon U(1)=1;-1$ $a+1=1$ \Rightarrow$ a=0$ $a+1=-1$ \Rightarrow$a=-2$