[toán 7] Số học

R

rutifuentoran

Last edited by a moderator:
N

nguyenan_0201

1. Tìm số nguyên a để a^2 + a+3/ a+1 là số nguyên
2. Tìm số nguyên x, y sao cho x- 2xy+y=0
1. ta có a^2+a+3 /a+1 = a(a+1)+3/a+1 = a+3/a+1
Vì a là số nguyên nên: a^2+a+3 là số nguyên khi 3/a+1 là số nguyên hay a+1 là ước của a
Ta có:
Khi a+1=-3 \Rightarrow a=-4
=-1 \Rightarrow a=-2
=1 \Rightarrow a=0
=3 \Rightarrow a=2
Vậy với a E {-4;-2;0;2} thì a^2+a+3 /a+1 là số nguyên.
2. Từ : x-2xy+y=0
Hay (1-2y)(2x-1) = -1
Vì x,y là các số nguyên nên (1-2y)và (2x-1) là các số nguyên do đó ta có các trường hợp sau :
1-2y=1 l x=0
>
2x-1=-1 l y=0
Hoặc
1-2y=1 l x=1
>
2x-1=1 l y=1
Vậy có 2 cặp số x,y trên thỏa mãn đề bài :|
Nhấn Thanks giùm nhao=>
 
Top Bottom