[Toán 7]Số học

V

vovantiendung

Không phải đâu bạn ạ, là 100! chứ không phải là tích 100 số nguyên tố đầu tiên. Cô giảng cho bài này rồi nên giờ mình giải luôn:
Ta biết từ 1 cứ 2 số lài có một thừa số 2; cứ 4 số lại có một số chia hết cho 4; cứ 8 số lại có một số chia hết cho 8; ...
Vậy khi phân tích số 100! ra thừa số nguyên tố thì có số thừa số 2 là:
[TEX][\frac{100}{2}]+[\frac{100}{2^2}]+[\frac{100}{2^3}]+[\frac{100}{2^4}]+[\frac{100}{2^5}]+[\frac{100}{2^6}][/TEX]
[TEX]=[50\frac{0}{2}]+[25\frac{0}{2^2}]+[12\frac{1}{2}]+[6\frac{1}{2^2}]+[3\frac{1}{2^3}]+[1\frac{9}{2^4}][/TEX]
[TEX]=50+25+12+6+3+1[/TEX]
[TEX]=97[/TEX]
Tương tự tính như vậy với thừa số 3
 
Last edited by a moderator:
L

longht7865

[\frac{100}{2}]+[\frac{100}{2^2}]+[\frac{100}{2^3}]+[\frac{100}{2^4}]+[\frac{100}{2^5}]+[\frac{100}{2^6}]
=[50\frac{0}{2}]+[25\frac{0}{2^2}]+[12\frac{1}{2}]+[6\frac{1}{2^2}]+[3\frac{1}{2^3}]+[1\frac{9}{2^4}]
=50+25+12+6+3+1
=97
Tương tự tính như vậy với thừa số 3
 
L

longht7865

Có 1 thừa số nguyên tố 1 có 1 thừa số nguyên tố 3 đúng không bạn
__________________
๑۩۞۩๑♥๑۩۞۩๑ (¯`•♥ Nhà Lương ♥•´¯) ๑۩۞۩๑♥๑۩۞۩๑.:
 
Top Bottom