[Toán 7] Số học.

K

kid_kute_pro_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hộ mình nha thanks :D

VỚi giá trị nào của n thì phân số

A = [tex]\frac{3.n+9}{n-4}[/tex] có giá trị của một số nguyên ? Tìm giá trị đó !




Cho các số hữu tỉ x bằng : 1,4089 ; 0,1398 ; - 0,4771 ; - 1,2592

Viết các số đó dưới dạng tổng của 1 số nguyên a và một số thập phân b không âm nhỏ hơn 1

Chú ý cách đặt tên tiêu đề: [Môn + lớp] + Tiêu đề.
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
K

kid_kute_pro_9x

A = \frac{3.n+9}{n-4} có giá trị của một số nguyên ? Tìm giá trị đó !
 
L

linhngaoop

[laTEX]A = 3 +\frac{21}{n-4}[/laTEX]


n-4 là ước của 21

[laTEX]n - 4 = 1 , 3, 7, -1,-3,-7,21,-21 \Rightarrow n = ?[/laTEX]



bạn Hiệp làm như vậy chưa chắc đã có ng hỉu.. thâm khảo mk làm nhé bạn.
3n+9/n-4 = 3n-12+21/n-4= 3n-12/n-4+21/n-4 = 3 - 21/n-4
=> để A nguyên thì n-4 là ước của 21, hay 21 chia hết cho n-4.
=>> bạn tìm x nhá.
 
D

duc_2605

Trích:
Hộ mình nha thanks :D
B]VỚi giá trị nào của n thì phân số
A = [tex]\frac{3.n+9}{n-4}[/tex] có giá trị của một số nguyên ? Tìm giá trị đó ![/B]
Chú ý cách đặt tên tiêu đề: [Môn + lớp] + Tiêu đề.
Đã sửa.

$\dfrac{3.n+9}{n-4}$ là số nguyên \Leftrightarrow 3n + 9 $\vdots$ n - 4
3n + 9 = 3n - 4 + 13
=3(n - 4) +8 + 13
mình giảng kĩ cho bạn hiểu này:
3n - 4 hụt hơn 3(n - 4) 8 đơn vị [vì 3(n - 4) = 3n - 12 > 3n - 4] \Rightarrow phải + 8

3(n - 4) $\vdots$ n - 4(bằng 3) \Rightarrow 21 $\vdots$ n - 4
tự tìm n
 
Last edited by a moderator:
K

kid_kute_pro_9x

Khó quá . trời ơi là khó . chắc điên quá . Anh chị hướng dẫn ghi siêu cụ thể đi .
Em noob lắm :((
 
D

duc_2605

Khó quá . trời ơi là khó . chắc điên quá . Anh chị hướng dẫn ghi siêu cụ thể đi .
Em noob lắm :((
úi giời, chắc mình điên theo mất, giảng thế mà vẫn ko hiểu ak??
Đây NHÁ:
3n - 4 + 13 <1>

Ta có 3(n - 4) + 13 = 3.n - 3.4 + 13 = 3n - 12 + 13 <2>(tính chất phân phối)
bạn sẽ thấy rằng 3n - 4 + 13 hơn 3n - 12 + 13 là 8 đơn vị.
\Rightarrow để <1> = <2> thì ta phải cộng thêm vào <2> 8 đơn vị vì <1> - <2> = 8
\Rightarrow 3n - 12 + 13 + 8 = 3n - 4 + 13
hay 3(n - 4) + 13 + 8 = 3n - 4 + 13
mà 3n - 4 + 13 $\vdots$ n - 4
\Rightarrow 3(n - 4) + 13 + 8 cũng chia hết n - 4 (vì 2 cái bằng nhau)
\Rightarrow 3(n - 4) + 21 cũng chia hết n - 4 (vì 2 cái bằng nhau)
Mà 3(n - 4) $\vdots$ n - 4 (vì 3(n - 4) : (n - 4) = 3)
\Rightarrow 21 cũng chia hết n - 4 (áp dụng tính chất chia hết của 1 tổng)
\Rightarrow n - 4 $\in$ Ư(21)
Ư(21) = {$\pm$ 1; $\pm$ 3; $\pm$ 7; $\pm$ 21}
Tự tìm n - 4 rồi tìm n
đây là cách mình hay làm nhất, nếu bạn vẫn ko hiểu thì cho mình "bó".
 
L

linhngaoop

em chú ý vào nhé.

Ta thấy 3x:x=3 đúng ko.
ta lấy 3 nhân với toàn bộ phần mẫu là 3.(n-4)
= 3n-12
xong rồi ta đặt 3n-12 lên trên tử. vì theo đề là 3n-9 nên ta biến đôi thì = 3n-12+21.
bây h ta biến đôi thành 2 phân thức.
[TEX]\frac{3n-12+21}{n-4}[/TEX]=[TEX]\frac{3n-12}{n-4}[/TEX]+[TEX]\frac{21}{n-4}[/TEX]= 3+[TEX]\frac{21}{n-4}[/TEX]
để A nguyên khi n-4 là ước của 21.
=> n-4=1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] ?
tương tự nhu vậy.
chúc e thành công!!!!!
 
K

kid_kute_pro_9x

CẢM ƠN CHỊ linhngaoop . mấy anh kia tuy giảng đúng nhưng em bó tay vì ko hiểu :))
 
Top Bottom