[Toán 7] Số chính phương.

T

tayhd20022001


Câu hỏi : $x^6$-$x^4$+$2x^3$+$2x^2$. CM biểu thức trên ko phải số chính phương .
Giải
Ta có:
Gọi biểu thức là : A
\Rightarrow A= $x^6$-$x^4$+$2x^3$+$2x^2$
\Rightarrow A= $x^2$.$x^4$+$2x^2$.x+$2x^2$
\Rightarrow A= $x^2$.($x^4$+2x+2)
\Rightarrow A= $x^2$.[$x^4$+2.(x+1)]
- Vậy \Rightarrow A=$x^2$.[$x^4$+2.(x+1)]
- Không phải số chính phương .
Vì :$x^4$+2.(x+1) ko phải số chính phương .
\Rightarrow $x^6$-$x^4$+$2x^3$+$2x^2$ ko thể là số chính phương .
 
Top Bottom