[Toán 7] số âm dương

T

traphuong0602

Last edited by a moderator:
P

phucnguyen24

b ko thể = 0 vì nếu b=o \Rightarrow VP=0 mà a khác 0\Rightarrow VT>0(mâu thuẫn)
nếu b<0 thì VP= b^2(b-c)<0 mà |a|\geq 0 \Rightarrow mâu thuẫn. vậy b>0
\Rightarrow c=0 vì nếu c<0 thì a=0 \Rightarrow VT=0, mà VP khác 0(b^2khac1, b-c khác 0) \Rightarrow mâu thuẫn
vậy a<0, b>0, c=0
 
D

duc_2605

Bài này tưởng dễ mà khó, tưởng khó mà quá khó, tưởng quá khó mà quá dễ :))
trong ba số a,b,c có 1 số dương, 1 số âm và 1 số bằng 0. Hỏi số nào là âm , số nào dương,biết rằng |a|=b^2.(b-c)
Ta có: $|a|$ \geq 0 \forall a
\Rightarrow $b^2.(b-c)$ \geq 0
Mà $b^2$ \geq 0 \Rightarrow b - c \geq 0 \Rightarrow b \geq c
b = 0, c < 0 thì vế phải = 0 \Rightarrow VT = 0 \Rightarrow a = b = 0 (không tm)
b > 0 , c = 0 \Rightarrow Vt, Vp dương. Thỏa mãn đề bài nếu a < 0
Vậy ta có: a < 0 ; c = 0 ; b > 0
 
M

mrsimper

Vì ba số có a;b;c có 1 số âm,1 số dương,1số 0 nên ba số này phân biệt .
+)a khác 0 vì nếu a = 0 thì $b^2$(b-c) = 0 = > hoặc b = 0 hoặc b = c
mà b = 0 thì b = a ( vô lý) b = c cũng vô lí
+) b khác 0 vì nếu b = 0 thì $b^2$(b-c) = 0 nên /a/ = 0 hay a = 0
Vô lí vì khi đó a = b = 0
Vậy c = 0
\Rightarrow /a/=$b^2$(b-c)\Leftrightarrow /a/=b^2.b = b^3
Vì /a/ \geq 0 ( là biểu thức nằm trong dấu trị tuyệt đối)
Nên b^3 \geq 0 => b \geq 0
Mà b khác 0 ( vì c = 0 và b khác c) nên b > 0
=> a < 0
Vậy a < 0; b > 0; c = 0.
 
Top Bottom