[Toán 7] Rút gọn biểu thức có chứa dấu GTTĐ.

H

hatrucban5apt

Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000

$a)\ A=2|2x-1|+1=2(2x-1)+1=4x-1+1=4x-1.$

$A=2|2x-1|+1=2(1-2x)+1=2-4x+1=3-4x$

$b)\ B=-|x+1|+x+7=-(x+1)+x+7=6$

$B=-|x+1|+x+7=-(-x-1)+x+7=x+1+x+7=2x+8$

$c)\ C=2+|13-x|+14x+5=2+13-x+14x+5=20+13x$

$C=2+x-13+14x+5=15x-6$

$d)\ D=|(x-1)(x+1)|+11=|x^2-1|+11=x^2+10$

$D=1-x^2+11=12-x^2$

e, g, h làm tương tự.

 
T

tayhd20022001


e)E=|(2x-1).(x-1)|+x+2.
=>|2($x^2$-1)|+(x-1)+3
=>2.($x^2$-1)+(x-1)+3
=>3(x-1)+3
=>3(x-1+1)
=>3.x
h)|x-1|+|x+2|.
=>|x-1+x+2|
=>|$x^2$+1|
=>$x^2$+1
 
0

0973573959thuy

h) |x+1| + |x + 2|

x + 1 = 0 \Leftrightarrow x = (-1)

x + 2 = 0 \Leftrightarrow x = (-2)

Lập bảng xét dấu.
Từ bảng xét dấu suy ra :

• Với x < (-2), ta có : |x + 1| + |x + 2| = -x - 1 - x - 2 = -2x -3

• Với - 2 \leq x < - 1, ta có : |x + 1| + |x + 2| = - x - 1 + x + 2 = 1

• Với x > - 1, ta có : |x + 1| + |x + 2| = x + 1 + x + 2 = 2x + 3.
 
2

23121999chien

Câu E,H bạn tayhd20022001 làm sai rồi,câu H thì Thủy chữa rồi,mình chữa câu E thôi nhé!
e)E=|(2x-1).(1-x)|+x+2
E=|3x-1-$2x^2$|+x+2
Nếu 3x-1-$2x^2$ > 0 => E=|3x-1-$2x^2$|+x+2=3x-1-$2x^2$+x+2=4x-$2x^2$+1
Nếu 3x-1-$2x^2$<0 hay 3x-(1+$2x^2$) <0=>E=|3x-1-$2x^2$|+x+2=1+$2x^2$-3x+x+2=$2x^2$-2x+3.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom