[Toán 7] Py-ta-go cực khó nè

H

h3llo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho tam giác ABC có AB<AC. Vẽ AH vuông góc với BC. D là điểm nằm trên AC sao cho AD=AB. Vẽ DE vuông góc với BC. Chứng minh HA=HE
2. Cho hình vuông ABCD. E thuộc AD.Tia phân giác góc ABE cắt AD ở I. Từ I kẻ tia vuông góc với BE, cắt CD tại K. Chứng minh góc IBK= 45 độ
 
H

hatung10@gmail.com

Bài số 2:+)Gọi 0 là giao điểm của IK và EB
+)Xét [tex]\Delta[/tex] ABI = [tex]\Delta[/tex] ABO (CH_GN) vì:
IB chung; [TEX]\widehat{ABI}[/TEX] = [TEX]\widehat{ABE}[/TEX]
\Rightarrow AB = OB
+)Xét [tex]\Delta[/tex] OBK = [tex]\Delta[/tex] CBK (cạnh huyền_cạnh góc vuông) vì:
OB = OC ( = AB )(cmt) ; BK chung.
\Rightarrow [TEX]\widehat{OBK}[/TEX] = [TEX]\widehat{KBC}[/TEX]
+)[TEX]\widehat{AB0}[/TEX] + [TEX]\widehat{0BC}[/TEX] = 90*
\Rightarrow [TEX]\widehat{ABO}[/TEX]/ 2 + [TEX]\widehat{OBC}[/TEX] /2 = 45*
\Rightarrow [TEX]\widehat{IBO}[/TEX] + [TEX]\widehat{OBK}[/TEX] = 45*
\Rightarrow IBK = 45*(đpcm)
 
R

riverflowsinyou1

Giải câu 1

cho tam giác ABC có AB<AC. Vẽ AH vuông góc với BC. D là điểm nằm trên AC sao cho AD=AB. Vẽ DE vuông góc với BC. Chứng minh HA=HE
Cũng dễ thôi bạn
Từ D kẻ DV vuông góc với AH \Rightarrow $\hat{AVD}$=90*
Xét tam giác ABH vuông ở H có
$\hat{ABH}$+$\hat{BAH}$=90*
$\hat{BAH}$+$\hat{VAD}$=90* \Rightarrow $\hat{VAD}$=$\hat{ABH}$
Xét tam giác ABH và tam giác AVD ( cạnh huyền-góc nhọn)\Rightarrow HA=VD(2 cạnh tương ứng)
Lại có $\hat{AVD}$=90*=$\hat{AHE}$ \Rightarrow VD//HE
Rồi xét 2 tam giác VBH và tam giác DHE (cạnh huyền-góc nhọn tự xét)
\Rightarrow HE=VD(2 cạnh tương ứng )
\Rightarrow HE=HA=VD(đpcm)
Hình như bài này phải thêm dữ kiện là tam giác ABC có $\hat{A}$=90* nữa nhỉ :khi (47):
 
D

duc_2605

1. cho tam giác ABC có AB<AC. Vẽ AH vuông góc với BC. D là điểm nằm trên AC sao cho AD=AB. Vẽ DE vuông góc với BC. Chứng minh HA=HE

Câu 1 chưa đúng chớ có chép vội
BAHˆ+VADˆ=90*
Nếu V thuộc AH và nếu góc BAC khác 90* thì BAH + VAD = BAC (khác 90*)
Mà đề bài không hề cho tam giác ABC vuông tại A
Và bạn chú ý cái tiêu đề chưa??
ĐỊnh lí Py-ta-go. bạn xem bài bạn đã áp dụng được cái gì đâu? Vậy đề ko thiếu!
 
Last edited by a moderator:
H

h3llo

1. cho tam giác ABC có AB<AC. Vẽ AH vuông góc với BC. D là điểm nằm trên AC sao cho AD=AB. Vẽ DE vuông góc với BC. Chứng minh HA=HE

Câu 1 chưa đúng chớ có chép vội
BAHˆ+VADˆ=90*
Nếu V thuộc AH và nếu góc BAC khác 90* thì BAH + VAD = BAC (khác 90*)
Mà đề bài không hề cho tam giác ABC vuông tại A
Và bạn chú ý cái tiêu đề chưa??
ĐỊnh lí Py-ta-go. bạn xem bài bạn đã áp dụng được cái gì đâu? Vậy đề ko thiếu!

Là do em đăng thiếu đề thôi ạ :) MỌi người thông cảm giùm
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

Hehe

1. cho tam giác ABC có AB<AC. Vẽ AH vuông góc với BC. D là điểm nằm trên AC sao cho AD=AB. Vẽ DE vuông góc với BC. Chứng minh HA=HE

Câu 1 chưa đúng chớ có chép vội
BAHˆ+VADˆ=90*
Nếu V thuộc AH và nếu góc BAC khác 90* thì BAH + VAD = BAC (khác 90*)
Mà đề bài không hề cho tam giác ABC vuông tại A
Và bạn chú ý cái tiêu đề chưa??
ĐỊnh lí Py-ta-go. bạn xem bài bạn đã áp dụng được cái gì đâu? Vậy đề ko thiếu!

Đề sai kìa bạn đừng nói mình như thế vậy chứ bạn bạn tốt bạn tốt haha:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom