[Toán 7]Phương pháp tìm giá trị lớn nhất nhỏ nhất!

L

linhngaoop

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÁC BẠN CHO MÌNH PHƯƠNG PHÁP TÌM GIÁ TRỊ LỚN NHẤT NHỎ NHẤT DẠNG KHÓ NHÉ CÁC BẠN, DẠNG BÌNH THƯỜNG THÌ MÌNH NHỚ HẾT RỒI...^^
CÁI DẠNG GIỐNG NHƯ LÀ l 2012-xl +l2010+xl ấy các bạn.
cố gắng giúp mình nhé các bạn, thanks nhiều....^^
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Tớ cho cậu 1 bài tập rồi tớ sẽ tự giải cho cậu. Còn phương pháp thì cậu phải tự tìm ra qua bài tập tớ lấy VD. :D
VD : Tìm giá trị nhỏ nhất của : |x + 2012| + |x - 2010|
Giải :
|x + 2012| + |x - 2010| = |x + 2012| + |-x + 2010|
Ta có :
|x + 2012| \geq x + 2012
Dấu = xảy ra \Leftrightarrow x + 2012 \geq 0
|-x + 2010| \geq -x + 2010
Dấu = xảy ra \Leftrightarrow -x + 2010 \geq 0
\Rightarrow |x + 2012| + |-x + 2010| \geq x + 2012 + (-x) + 2010 = 4022
Dấu = xảy ra \Leftrightarrow x + 2012 \geq 0 và -x + 2010 \geq 0
Vậy GTNN của |x + 2012| + |x -2010| là 4022 khi và chỉ khi x \geq -2010

Chúc cậu học tốt! :D
 
C

chaumei

phuong phap tim gia tri nho nhat, lon nhat dang kho

Cong thuc:
+) |A+B|\leq |A| + |B|
Dau "=" xay ra khi va chi khi A.B = 0
+) |A- B|\geq |A|- |B|
DAu "=" xay ra khi va chi khi A.B = 0
Chu y : khi cong A va B ta phai lam mat bien x
Bai tap minh hoa:
|2012 - x| + |2010 + x|
Dat A= |2012 - x| + |2010+ x|
\Rightarrow A\geq |2012 - x + 2010 + x|
\Rightarrow A\geq |4022|=4022
Dau "=" xay ra khi va chi khi ( 2012-x).(2010+x) \geq 0
Lap bang xet dau:
x -2010 2012
2012-x + + 0 -
2010+x - 0 + +
(2012-x). (2010+x) - + -
Dau ''='' xay ra khi va chi khi -2010\leq x\geq 2012
Vay gia tri nho nhat cua bieu thuc da cho la 4022 khi -2010 \leq x\leq 2012
( thong cam gium nhe , may tinh nha minh khong danh co dau duoc, ban chiu kho dich nhe)
 
Last edited by a moderator:
N

nhatdtm

Cong thuc:
+) |A+B|\leq |A| + |B|
Dau "=" xay ra khi va chi khi A.B = 0
+) |A- B|\geq |A|- |B|
DAu "=" xay ra khi va chi khi A.B = 0
Chu y : khi cong A va B ta phai lam mat bien x
Bai tap minh hoa:
|2012 - x| + |2010 + x|
Dat A= |2012 - x| + |2010+ x|
\Rightarrow A\geq |2012 - x + 2010 + x|
\Rightarrow A\geq |4022|=4022
Dau "=" xay ra khi va chi khi ( 2012-x).(2010+x) \geq 0
Lap bang xet dau:
x -2010 2012
2012-x + + 0 -
2010+x - 0 + +
(2012-x). (2010+x) - + -
Dau ''='' xay ra khi va chi khi -2010\leq x\geq 2012
Vay gia tri nho nhat cua bieu thuc da cho la 4022 khi -2010 \leq x\leq 2012
( thong cam gium nhe , may tinh nha minh khong danh co dau duoc, ban chiu kho dich nhe)

ê bạn làm sai ruj
+) |A- B|\geq |A|- |B| khi va chỉ khi (A-B).B=0
 
Last edited by a moderator:
B

baochau15

phuong phap tim gia tri nho nhat, lon nhat dang kho

ê bạn làm sai ruj
+) |A- B|\geq |A|- |B| khi va chỉ khi (A-B).B=0
Làm đúng rồi đó, kiểm tra mà em làm như trên thì chị chắc chắn em xơi nguyên con zero to tổ chảng luôn. Xem lại kiến thức của em đi! Trước khi nói cách làm của người ta sai thì hãy xem cách làm của mình có đúng không nhé!
 
N

nhatdtm

Làm đúng rồi đó, kiểm tra mà em làm như trên thì chị chắc chắn em xơi nguyên con zero to tổ chảng luôn. Xem lại kiến thức của em đi! Trước khi nói cách làm của người ta sai thì hãy xem cách làm của mình có đúng không nhé!

cái này là mẹ em dạy
hôm đó em hộc Min va Max
để em hỏi lại mẹ xem
cho em xin lỗi
#-o#-o#-o#-o#-o#-o#-o#-o#-o#-o#-o#-o
 
Top Bottom