[Toán 7]Phân số tối giản

H

hiensau99

CMR : A= 3n+1 / 5n+2 la` phan so toi gian voi moi n thuoc N

Chú ý viết chữ Tiếng Việt có dấu kìa bạn :)

gọi d là ƯCLN của 3n+1 và 5n+2. (d
thuoc.gif
N) Ta có:

(3n+1)-(5n+2)
chiahet.gif
d
\Rightarrow 5(3n+1)-3(5n+2)
chiahet.gif
d
\Rightarrow 15n +5-15n-6
chiahet.gif
d
\Rightarrow -1
chiahet.gif
d
\Rightarrow d=1
\Rightarrow (3n+1,5n+2)=1
vậy [TEX] \frac{3n+1}{5n+2}[/TEX] là P/S tối giản (đpcm)
 
D

dangtiendung1998

CMR : A= 3n+1 / 5n+2 la` phan so toi gian voi moi n thuoc N


__________________
Gọi a, là UCLN của 3n+1 và 5n+2. (a\in \N)
Ta có:
(3n+1)-3(5n+2) [TEX]\vdots[/TEX] a
\Rightarrow 15n +5-15n-6 [TEX]\vdots[/TEX] a
\Rightarrow -1 [TEX]\vdots[/TEX] a
\Rightarrow [TEX]a[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]1[/TEX]
\Rightarrow (3n+1,5n+2)[TEX]=[/TEX][TEX]1[/TEX]
Từ trên ta có [TEX]A[/TEX]= 3n+1 / 5n+2 là P/S tối giản

~> bạn không dùng chữ viết màu đỏ cho bài đệp hơn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom