[toán 7] Ôn tập

B

barbieflower

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba xí nghiệp cùng xây dựng chung 1 cái cầu hết 38 000 000 đồng.Biết xí nghiệp 1 có 40 xe;cách cầu 1,5 km.Xí nghiệp 2 có 50 xe;cách câù 3km .Xí nghiệp 3 có 30 xe;cách câù 1 km .Hỏi mỗi xí nghiệp phải trả cho việc xây dựng cầu hết bao nhiêu tiền.Biết rằng số tiền phải trả tỉ lệ thuận với số xe và tỉ lệ nghịch với khoảng cách từ xí nghiệp đó đến cầu.
 
Last edited by a moderator:
B

bigbanglovetung

làm bài

gọi số tiền cho việc xây cầu của 3 xí nghiệp là a,b,c theo bài ra ta có
a+b+c= 10/1.5 : 20/3 : 30/1 =8:2:9
=> a/8 =b/2 =c/9
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
a/8=b/2=c/9= a+b+c/8+2+9 = 38 000 000 / 19 = 2 000 000

từ a/8 =2000000 \Rightarrow a= 16000000 đồng
từ b/2 =2000000 \Rightarrow b= 4000000 đồng
từ c/9 =2000000 \Rightarrow c= 18000000 đồng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom