[ Toán 7 ] Ôn tập về phân số

K

khanhly5c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 , So sánh các phân số : a , A = 3535.2323/353535.232323
B = 3535/3534
C = 2323/2322
b , So sánh các phân số : A = 5.(11.13-22.26)/222.6-44.52
và B = 1382-690/1372-548
2 , Không cần thực hiện các phép tính ở mẫu , hãy so sánh các phân số sau :
A=54.107-53/53.17+57
B = 135.269-133/134.269+135
3 , Tìm phân số =200/520 sao cho :
a, Tổng tử + mẫu = 306
b, Hiệu tử + mẫu =184
c, Tích tử + mẫu = 2340
 
Q

quangkhai2811

Bài 3
a/ Gọi phân số cần tìm là $\frac{a}{x}$
Theo đề bài, ta có tỉ lệ thức:
$\frac{a}{x} = \frac{200}{520}$
\Rightarrow $\frac{a}{200} = \frac{x}{520}$ và a + x = 306
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
$\frac{a}{200} = \frac{x}{520} = \frac{a + x}{200 + 520} = \frac{306}{720} = \frac{17}{40}$
\Rightarrow $\frac{a}{200} = \frac{17}{40}$ \Rightarrow $a = \frac{200.17}{40}$ \Rightarrow a = 85
\Rightarrow $\frac{x}{520} = \frac{17}{40}$ \Rightarrow $x = \frac{520.17}{40}$ \Rightarrow x = 221
Vậy phân số cần tìm là $\frac{85}{221}$
b/ Gọi phân số cần tìm là $\frac{b}{y}$
Theo đề bài, ta có tỉ lệ thức:
$\frac{b}{y} = \frac{200}{520}$
\Rightarrow $\frac{b}{200} = \frac{y}{520}$ và b - y = 184
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
$\frac{b}{200} = \frac{y}{520} = \frac{b - y}{200 - 520} = \frac{184}{- 320} = \frac{-23}{40}$
\Rightarrow $\frac{b}{200} = \frac{-23}{40}$ \Rightarrow $b = \frac{200.-23}{40}$ \Rightarrow b = -115
\Rightarrow $\frac{y}{520} = \frac{-23}{40}$ \Rightarrow $y = \frac{520.-23}{40}$ \Rightarrow y = -299
Vậy phân số cần tìm là $\frac{-115}{-299}$ hay $\frac{115}{299}$
c/ Gọi phân số cần tìm là $\frac{c}{z}$
Theo đề bài, ta có tỉ lệ thức:
$\frac{c}{z} = \frac{200}{520}$
\Rightarrow $\frac{c}{200} = \frac{z}{520}$ và c . z = 2340
Đặt k là giá trị chung, ta có:
$\frac{c}{200} = \frac{z}{520} = k$
\Rightarrow $\frac{c}{200} = k$ \Rightarrow c = 200k
\Rightarrow $\frac{z}{520} = k$ \Rightarrow z = 520k
Mà c . z = 2340
\Rightarrow 200k . 520k = 2340
\Rightarrow $104000. k^2 = 2340$
\Rightarrow $k^2 = 104000 : 2340$
\Rightarrow $k^2 = \frac{400}{9}$
\Rightarrow $k^2 = (\frac{20}{3})^2$ hoặc $k^2 = (\frac{-20}{3})^2$
\Rightarrow $k = \frac{20}{3}$ hoặc $k = \frac{-20}{3}$
*Khi $k = \frac{20}{3}$, ta có:
-$c = 200 . \frac{20}{3}$ \Rightarrow $c = \frac{4000}{3}$
-$z = 520 . \frac{20}{3}$ \Rightarrow $z = \frac{10400}{3}$
Nên: $\frac{c}{z} = \frac{4000}{3} : \frac{10400}{3} = \frac{4000}{3} . \frac{3}{104000} = \frac{5}{13}$
*Khi $k = \frac{-20}{3}$, ta có:
-$c = 200 . \frac{-20}{3}$ \Rightarrow $c = \frac{-4000}{3}$
-$z = 520 . \frac{-20}{3}$ \Rightarrow $z = \frac{-10400}{3}$
Nên: $\frac{c}{z} = \frac{-4000}{3} : \frac{-10400}{3} = \frac{-4000}{3} . \frac{-3}{104000} = \frac{5}{13}$
Vậy phân số cần tìm là $\frac{5}{13}$
 
Last edited by a moderator:
V

vanmanh2001

Bài 1 a)
Dễ thấy A < B
A < C
vì A < 1 còn B,C > 1
Mặt khác : $B = 1 + \frac{1}{3534}$
$C = 1 + \frac{1}{2322}$
Vì $\frac{1}{2322} > \frac{1}{3534}$
\Rightarrow $C > B$
Vậy ta có $A < B < C$
Bài 2 $A= \frac{54.107-53}{53.17+57}$
$= \frac{53.107 + 54}{53.17 + 57}$
$= \frac{53.108 + 1}{53.17+57} > 1$
$B = \frac{135.269-133}{134.269+135}$
$= \frac{134.269 + 2}{134.269+135} < 1$
Vậy A > B

 
Last edited by a moderator:
I

iceghost

Bài 3
b/ Gọi phân số cần tìm là $\frac{b}{y}$
Theo đề bài, ta có tỉ lệ thức:
$\frac{b}{y} = \frac{200}{520}$
\Rightarrow $\frac{b}{200} = \frac{y}{520}$ và b - y = 108
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
$\frac{b}{200} = \frac{y}{520} = \frac{b - y}{200 - 520} = \frac{108}{- 320} = \frac{-27}{80}$
\Rightarrow $\frac{b}{200} = \frac{-27}{80}$ \Rightarrow $b = \frac{200.-27}{80}$ \Rightarrow $b = \frac{-135}{2}$
\Rightarrow $\frac{y}{520} = \frac{-27}{80}$ \Rightarrow $y = \frac{520.-27}{80}$
\Rightarrow $y = \frac{-351}{2}$
Nên: $\frac{b}{y} = \frac{-135}{2} : \frac{-351}{2} = \frac{-135}{2} . \frac{-2}{351} = \frac{-5}{1} . \frac{-1}{13} = \frac{5}{13}$
Vậy phân số cần tìm là $\frac{5}{13}$
Bài này mod xác nhận sai rồi nhé, câu b ghi sai đề
$b-y=184$ mới đúng

b) Đặt phân số cần tìm là $\frac{x}{y}$
$\frac{x}{y}=\frac{200}{520}$ \Rightarrow $\frac{x}{200}=\frac{y}{520}$
Vậy ta có : $\frac{x}{200}=\frac{y}{520}$ và $x-y=184$
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
$\frac{x}{200}=\frac{y}{520}=\frac{x-y}{200-520}=\frac{184}{-320}=\frac{-23}{40}$

\Rightarrow $x=\frac{200.(-23)}{40}=-115$
$y=\frac{520.(-23)}{40}=-299$

Vậy phân số cần tìm là $\frac{-115}{-299}$

 
Top Bottom