[Toán 7]Ôn tập thôi

L

linhcute_ss501

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, :p Tìm 2 số hữu tỉ [tex]x[/tex] và [tex]y[/tex] ([tex]y#0[/tex]) biết rằng:
[tex]x - y = xy = x : y[/tex]
2, :p Chứng minh rằng không tôn tại hai số hữu tỉ [tex]x[/tex]và [tex]y[/tex] trái dấu, không đối nhau thoả mãn đẳng thức:
[tex]\frac{1}{x+y} = \frac{1}{x} + \frac{1}{y}[/tex]
3, :p Cho 100 số hữu tỉ trong đó tích của bất kì ba số nò cũng là một số âm.
Chứng minh rằng:
a) Tích của 100 số đó là một số dương.
b) Tất cả 100 số đều là số âm.
4, :p Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức:
a)[tex] |x + \frac{15}{19}|[/tex]
b) [tex]|x - \frac{4}{7}| - \frac{1}{2}[/tex]

~~>Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

1, :p Tìm 2 số hữu tỉ [tex]x[/tex] và [tex]y[/tex] ([tex]y#0[/tex]) biết rằng:
[tex]x - y = xy = x : y[/tex]
2, :p Chứng minh rằng không tôn tại hai số hữu tỉ [tex]x[/tex]và [tex]y[/tex] trái dấu, không đối nhau thoả mãn đẳng thức:
[tex]\frac{1}{x+y} = \frác{1}{x} + \frac{1}{y}[/tex]
3, :p Cho 100 số hữu tỉ trong đó tích của bất kì ba số nò cũng là một số âm.
Chứng minh rằng:
a) Tích của 100 số đó là một số dương.
b) Tất cả 100 số đều là số âm.
4, :p Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức:
a)[tex] Ix + \frac{15}{19}I[/tex]
b) [tex]Ix - \frac{4}{7}I - \frac{1}{2}[/tex]


>:D<>:D<>:D<>:D<>:D<>:D<>:D<>:D<>:D<


Bài 3:
- Gọi các số cần tìm theo thứ tự từ bé -> lớn là [tex]a_1; a_2; a_3; ...; a_{100}[/tex]
- Ta có [tex] a_1 . a_2 . a_{100} < 0 [/tex]
=> Cả 3 số cùng âm
hoặc [tex]a_1[/tex] âm và [tex]a_2; a_{100}[/tex] dương ( không thể theo thứ tự khác vì từ đầu ta đã nói là từ bé -> lớn )
+; [tex]a_2[/tex] là số dương => [tex]a_3; a_4; ....; a_{100}[/tex] đều là số dương ( vì đã từ bé -> lớn ) -> mâu thuẫn vì tích 3 số bất kì đều < 0
=> Trường hợp 1 đúng ( [tex]a_{100}[/tex] là số âm )
=> 100 số đề là số âm.

- Tích của 2 số âm là 1 số dương mà có 50 cặp => tích 100 số trên là số dương
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Bài 2:

[tex]\frac{1}{x+y}=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}[/tex]

[tex]\frac{1}{x+y}=\frac{y}{xy}+\frac{x}{xy}[/tex]

[tex]\frac{1}{x+y}=\frac{x+y}{xy}[/tex]

[tex](x+y)^2 = xy[/tex] ( nhân chéo )

mà [tex](x+y)^2 \geq 0[/tex]

=> [tex] xy \geq 0 [/tex]

=> x và y cùng dấu
 
Last edited by a moderator:
B

beconvaolop

Bài 4 bạn viết lại đề đi nha(ko hiểu)
Thêm bài:Cho tam giác ABC,đg` cao AH,trug tuyến AM sao cho BAH=HAM=MAC
Tính các góc tam giác
p/s:bài này lục tìm lớp 7 post lại làm cho vui.tại chưa nghĩ dc bài nào mới
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Bài này cũng khá hay đấy. Nhưng mình đã làm rùi hihi.

Từ M hạ MI [tex]\bot[/tex] AC
- Xét [tex]\triangle{ABM}[/tex] có AH là phân giác đồng thời là đường cao
=> [tex]\triangle{ABM}[/tex] cân tại A ( tính chất tam giác cân )
=> AH là đường trung trực của AM ( tính chất tam giác cân )
=> HB = HM ( tính chất đường trung trực )
mà BM = MC ( tính chất trung tuyến )
[tex]HM = \frac{1}{2} MC[/tex] (1)
- Xét [tex]\triangle{HAM}[/tex] vuông tại H và [tex]\triangle{IAM}[/tex] vuông tại I có
AM chung
[tex]\widehat{HAM}=\widehat{IAM}[/tex] ( giả thiết )
=> [tex]\triangle{HAM}=\triangle{IAM}[/tex] ( cạnh huyền - góc nhọn )
=> HM = MI ( 2 cạnh tương ứng ) (2)
- Từ (1) và (2) => [tex]MI = \frac{1}{2} MC[/tex]
mà [tex]\triangle{MIC}[/tex] vuông tại I ( cách lấy )
=> [tex]\widehat{ACB}=30^0[/tex] ( tam giác vuông có cạnh góc vuông = nửa cạnh huyền )

- HIC, bài này cả lớp mỗi tui nghĩ ra mà làm đến đây lại tắc mới cay cú chứ
 
V

vansang02121998

À, [tex]\widehat{ACB}=30^0[/tex]
=> [tex]\widehat{HAC}=60^0[/tex]
=> [tex]\widehat{BAH}=\widehat{HAM}=\widehat{MAC}=30^0[/tex]
=> [tex]\widehat{BAC}=90^0[/tex]
=> [tex]\widehat{ABC}=60^0[/tex]
 
Top Bottom