[Toán 7]ôn tập hè

T

tvht_2607

Bài 1:
[TEX]3^{n+1}.(3^2+1)+2^{(n+2)(2+1)}[/TEX]
từng tổng chia hết cho 6 nên biểu thức chia hết cho 6
Bài 2: Lập bảng xét dấu
:):):):):):):):):):):):):)

Chú ý bài viết có dấu.Nhắc nhở lần 2
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

1.CM:[TEX]3^{n+3}+3^{n+1}+2^{n+3}+2^{n+2} \vdots 6[/TEX]
2.Tìm x: |x|+|x+2|=3
|3x-5|=|x+2|


Chú ý latex, học gõ tại đây,tránh lạm dụng nhiều biểu tượng vui
[TEX]3^{n+3}+3^{n+1}+2^{n+3}+2^{n+2} [/TEX]

[TEX]=3^{n+1}(3^2+1)+2^{n+2}(2+1)[/TEX]

[TEX]=3^{n+1}.10 +2^{n+2}.3[/TEX]

Ta thấy [TEX]3^{n+1}.10 \vdots 2;3[/TEX] mà (2,3)=1

\Rightarrow [TEX]3^{n+1}.10 \vdots 2.3[/TEX] hay [TEX]3^{n+1}.10 \vdots 6 \ \ \ \ \(1)[/TEX]

[TEX]2^{n+2}.3 \vdots 2;3[/TEX] mà (2,3)=1

\Rightarrow [TEX]2^{n+2}.3 \vdots 6 \ \ \ \ \ (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) suy ra dpcm

2: a) Với x<-2 ta có -x-x-2 =3 \Rightarrow -2x=5 \Rightarrow [TEX]x=\frac{5}{-2}[/TEX]

Với -2 \leq x <0 ta có -x + x+2 = 3 \Rightarrow 0x=1 (vô lý)

Với x \geq 0 ta có x+x+2=3 \Rightarrow 2x=1 \Rightarrow [TEX]x=\frac{1}{2}[/TEX]

Vậy với x<-2 thì [TEX]x=\frac{5}{-2}[/TEX]

với x \geq 0 thì [TEX]x=\frac{1}{2}[/TEX]
b) làm tương tự
 
N

nuhoangachau

=))=))Tui thử làm nha chẳng biết làm thế này có đúng không nhưng cũng ngứa tay muốn làm thử có đúng không.
Câu 1:
eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex

Vì: 90
eq.latex
6 \Rightarrow
eq.latex
eq.latex
6

24
eq.latex
6 \Rightarrow
eq.latex
eq.latex
6

Vậy:
eq.latex
eq.latex
6

Nếu có gì... thì xin chỉ giáo...

Tránh lạm dụng quá nhiều biểu tượng vui
 
Last edited by a moderator:
C

cute_ng0cngh3ch

[TEX]1,3^n+3 + 3^n+1 + 2^n+3 + 2^n+2[/TEX] chia hết cho 6
[TEX]3^n+3 + 3^n+1 + 2^n+3 + 2^n+2[/TEX]
[TEX]= 3^n.27 + 3^n.3 + 2^n.8 +2^n.4[/TEX]
[TEX]= 3^n.(27+3) + 2^n.(8+4)[/TEX]
[TEX]=3^n.30 + 2^n.12[/TEX]
rõ ràng [TEX]3^n.30 va 2^n.12[/TEX] cugn chia hết cho 6
=> tổng [TEX]3^n.30 + 2^n.12[/TEX] chia hết cho 6
=>DPCM
 
Last edited by a moderator:
L

lolem_theki_xxi

=))=))Tui thử làm nha chẳng biết làm thế này có đúng không nhưng cũng ngứa tay muốn làm thử có đúng không.
Câu 1:
eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex

Vì: 90
eq.latex
6 \Rightarrow
eq.latex
eq.latex
6

24
eq.latex
6 \Rightarrow
eq.latex
eq.latex
6

Vậy:
eq.latex
eq.latex
6

Nếu có gì... thì xin chỉ giáo...

Tránh lạm dụng quá nhiều biểu tượng vui

Bạn làm sai bước cuối cùng rồi . không thể
eq.latex
eq.latex
( vd : 3^2 .4 =9.4 =36 . không thể = (3.4)^2 =144 đc .)
Vì Vậy . Bước cuối cùng ta phải lấy :
eq.latex

= 6^n . 360
Vì 360
eq.latex
6 \Rightarrow 6^n chia hết cho 6
Vậy :
eq.latex
eq.latex
6

Đây là bài mình làm , bài của bạn đã đúng gần hết ooy` nhưng chỉ vì một lỗi sai nhỏ cuối bài nên sai cả bài luôn ( mà lỗi này là lỗi không nắm vững kiến thức nhỏ nên nhớ lung tung , mình cũng gặp nhiều trường hợp thế này rồi và bị giáo viên trừ điểm , vì vậy bạn hãy cẩn thận hơn khi làm bài , nhớ kiểm tra kĩ đáp án .)
Chúc bạn học tốt môn toán
nếu thấy hay nhớ thanks nha
 
Last edited by a moderator:
T

tunghp1998

- BƯớc biến đổi cuối của bạn lolem_theki_xxi là ko đúng. BỞi 3^n x 30+ 2^n x 12 , không thể bằng 3^n x 2^n + 30 x 12
được (bạn thử thay n bằng một số cụ thể mà xem).
- THeo tôi đúng ra phải là:
3^n x 30 + 2^n x 12 = 3^n x 5 x 6 + 2^n x 2 x6= 3^n x 5 x 6 + 2^(n+1) x6 = [3^n x 5 + 2^(n+1)] x6.
- Vì n thuộc N nên 3^n x 5 + 2^(n+1) thuộc N suy ra [3^n x 5 + 2^(n+1)] x6 chia hết cho 6 chính là đa thức đề bai cho chia hết cho 6.
 
L

lolem_theki_xxi

- BƯớc biến đổi cuối của bạn lolem_theki_xxi là ko đúng. BỞi 3^n x 30+ 2^n x 12 , không thể bằng 3^n x 2^n + 30 x 12
được (bạn thử thay n bằng một số cụ thể mà xem).
- THeo tôi đúng ra phải là:
3^n x 30 + 2^n x 12 = 3^n x 5 x 6 + 2^n x 2 x6= 3^n x 5 x 6 + 2^(n+1) x6 = [3^n x 5 + 2^(n+1)] x6.
- Vì n thuộc N nên 3^n x 5 + 2^(n+1) thuộc N suy ra [3^n x 5 + 2^(n+1)] x6 chia hết cho 6 chính là đa thức đề bai cho chia hết cho 6.
hok bít sao chứ bài này cô giao mà , tớ viết y nguyên cách làm của cô , để mai tớ lên lớp hỏi lại nh a, thanks bạn ,
 
Top Bottom