[Toán 7]ôn tập Đa thức

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tvht_2607

câu 1a nó vẫn có nghiệm là -1 mà bạn xem lại đề đi
câu1 b bạn phân tích được là (x+1)^2+2>2 nên vô nghiệm
câu2 bạn bình phương 2 vế đi
 
R

ronagrok_9999

1>CMR:các đa thức sau vô nghiệm
a.(x^3)+4x+5
b."(x^2)+2x+3
c.(x^2)+6x+10:)>-

2>Tìm x:
/3x-5/=/x+2/:cool:
1a. Bài này vẫn còn 1 nghiệm là -1 mà bạn kiểm tra lại nha ;)
1b. [TEX]x^2+2X+3[/TEX]
=[TEX]x^2+2x+1+2[/TEX]
=[TEX](x+1)^2+2>0[/TEX]
\Rightarrow Vô nghiệm
1c. [TEX]x^2+2*3x+9+1[/TEX]
\Rightarrow[TEX](x+3)^2+1>0[/TEX]
\Rightarrow Vô nghiệm
2. [TEX]/3x-5/=/x+2/[/TEX]
\Rightarrow[TEX]/3x-5/-/x+2/=0[/TEX]
Với [TEX]x\geq\frac{5}{3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2x-3=0[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=\frac{3}{2}[/TEX]
Rồi tương tự xét các trường hợp

-2\leqx<[TEX]\frac{5}{3}[/TEX]
Và...-2>x
Thấy hay thì nhấn thử nút thanks bên dưới nha:)):))
 
R

rayquazapkm

Các bạn ơi!Bài 1a không thể có nghiệm là -1 được :
(-1)^2 + 4(-1) +5
=1 + (-4) + 5
=-3 + 5
=2
=> x=-1 không phải là nghiệm
 
R

rayquazapkm

Bài 1a :
x^2+4x+5=0
=>x^2+4x=-5
=>x(4+x)=-5
=>x or 4+x <0
=>TH1:
x<0=>4+x > or = 0
=>Giá trị tuyệt đối của x > or = 4 mà hai số có giá trị tuyệt đối lớn hơn hoặc bằng 4 thì không thể có tích bằng 5 (Các bạn tự chứng minh)
=>TH1 loại
=>TH2:
4+x < 0 => Giá trị tuyệt đối của x phải lớn hơn 4 mà hai số có giá trị tuyệt đối lớn hơn hoặc bằng 4 thì không thể có tích bằng 5 (như trên)
=>TH2 loại nốt
=>Đa thức x^2+4x+5 vô nghiệm (dpcm)
Xin lỗi vì mình không quen gõ latex
Nhớ thank nha.:)
 
Last edited by a moderator:
R

rayquazapkm

1a. Bài này vẫn còn 1 nghiệm là -1 mà bạn kiểm tra lại nha ;)
1b. [TEX]x^2+2X+3[/TEX]
=[TEX]x^2+2x+1+2[/TEX]
=[TEX](x+1)^2+2>0[/TEX]
\Rightarrow Vô nghiệm
1c. [TEX]x^2+2*3x+9+1[/TEX]
\Rightarrow[TEX](x+3)^2+1>0[/TEX]
\Rightarrow Vô nghiệm
2. [TEX]/3x-5/=/x+2/[/TEX]
\Rightarrow[TEX]/3x-5/-/x+2/=0[/TEX]
Với [TEX]x\geq\frac{5}{3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2x-3=0[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=\frac{3}{2}[/TEX]
Rồi tương tự xét các trường hợp

-2\leqx<[TEX]\frac{5}{3}[/TEX]
Và...-2>x
Thấy hay thì nhấn thử nút thanks bên dưới nha:)):))

Cho hỏi câu 1b tại sao đang x^2+2x+1+2 bạn lại chuyển thành (x+1)^2+2 được?
Cả câu c nữa
 
Last edited by a moderator:
R

ronagrok_9999

Cho hỏi câu 1b tại sao đang x^2+2x+1+2 bạn lại chuyển thành (x+1)^2+2 được?
Cả câu c nữa

Chắc bạn chưa học hằng đẳng thức nhỉ
Với \forallx,y thì
[TEX]x^2+2xy+y^2=(x+y)^2[/TEX]
Chứng minh cái này cũng rất dễ dàng
[TEX]x^2+xy+xy+y^2[/TEX]
=[TEX]x(x+y)+y(x+y)[/TEX]
=[TEX](x+y)^2[/TEX]
Nhớ thanks nha;)
Các bạn ơi!Bài 1a không thể có nghiệm là -1 được :
(-1)^2 + 4(-1) +5
=1 + (-4) + 5
=-3 + 5
=2
=> x=-1 không phải là nghiệm
Tại lúc mình viết bạn ra đề chưa sửa đề bài nên [TEX]x^3[/TEX] chứ không phải[TEX]x^2[/TEX] đâu bạn

Làm nốt bài 1a
[TEX]x^2+2*2x+4+1[/TEX]
=[TEX](x+1)^2+1>0[/TEX]
\Rightarrowdfcm
 
Last edited by a moderator:
R

rayquazapkm

Chắc bạn chưa học hằng đẳng thức nhỉ
Với \forallx,y thì
[TEX]x^2+2xy+y^2=(x+y)^2[/TEX]
Chứng minh cái này cũng rất dễ dang
[TEX]x^2+xy+xy+y^2[/TEX]
=[TEX]x(x+y)+y(x+y)[/TEX]
=[TEX](x+y)^2[/TEX]
Nhớ thanks nha;)

Tại lúc mình viết bạn ra đề chưa sửa đề bài nên [TEX]x^3[/TEX] chứ không phải[TEX]x^2[/TEX] đâu bạn

Làm nốt bài 1a
[TEX]x^2+2*2x+4+1[/TEX]
=[TEX](x+1)^2+1>0[/TEX]
\Rightarrowdfcm

Cái hằng đẳng thức này mình học rùi nhưng thầy của mình lại viết là:
x^2+y^2+2xy nên mình không hiểu sao bạn viết thế.
Còn bài 1a vì mình không biết nên xin lỗi.
 
K

kieuquocdat

Tớ làm vậy nè:
1a)
Ta có x^2+4x+5=(x+2)^2+1\geq 1 \Rightarrow PT vô nghiệm.
1b)
Ta có x^2+2x+3=(x+1)^2+2\geq 2 \Rightarrow PT vô nghiệm.
1c)
Ta có x^2+6x+10=(x+3)^2+1\geq 1 \Rightarrow PT vô nghiệm.
2.
Ta xét 2 trường hợp
TH1: x nhỏ hơn 5/3:
Khi đó 3x-5<0 và x-2<0
Do đó ta có PT -(3x-5)=-(x-2) \Leftrightarrow x=1.5(đúng vì thoả mãn khoảng xét)
TH1: x \geq 5/3:
Khi đó 3x-5>0 và x-2>0
Do đó ta có PT 3x-5=x-2 \Leftrightarrow (sai vì thoả mãn khoảng xét)
Vậy PT có nghiệm x=1.5
Liên hệ nick chat: kiudat_thattinh98
 
L

lolem_theki_xxi

1>CMR:các đa thức sau vô nghiệm
a.[TEX]x^2+4x+5[/TEX]
b."[TEX]x^2+2x+3[/TEX]
c.([TEX]x^2+6x+10[/TEX]:)>-

2>Tìm x:
|3x-5|=|x+2|:cool:

Chú ý latex
giải :
1a : x^2+4x+5 = x^2 + 2x+2x+2+2+1
= X.x + 2X + 2x+2+2+1
=x(x+2 ) + 2. (x+2) +1
= ( x + 2 ) ^2 +1 \forallx thì
( x + 2 ) ^2 +1 \geq1 \Rightarrow vô ngiệm
Đây là một bài giải theo bất đẳng thức , 2 bài dưới các bạn cứ theo đó mà làm . vì bất đẳng thức có vô số bài nên tớ không thể nói hết ra được , phải tự các bạn tìm mà học thôi . Nếu có thắc mắc thì liên hệ với mình nha:-?:> nick yh nè : bo_cong_anh_love_you
Nhớ thanks cho mình đấy nhé
 
Last edited by a moderator:
M

manhhungpham

1a. Bài này vẫn còn 1 nghiệm là -1 mà bạn kiểm tra lại nha
1b. x^2+2X+3
=x^2+2x+1+2
=(x+1)^2+2>0
Vô nghiệm
1c. x^2+2*3x+9+1
(x+3)^2+1>0
Vô nghiệm
2. /3x-5/=/x+2/
/3x-5/-/x+2/=0
Với x\geq\frac{5}{3}
2x-3=0x=\frac{3}{2}
Rồi tương tự xét các trường hợp

-2x<\frac{5}{3}
Và...-2>x
 
M

manhhungpham

Các bạn hãy thử làm bài toán tìm nghiệm này xem sao nhá
Câu 1: Tìm nghiệm của các đa thức sau:
a) 2x+10
b) x^2 - x
Thử xem bạn nào làm được bài này nào, nhất là ý b) đấy bạn nào làm được thì thanks nhiều nhá!
 
T

taiminh123456

cung lam duoc nhung hoi kho

cac ban lam gioi qua


vcbhgfh
gh
fg
jhj

f
jfh
jfd
j
gf
j
fg
j
f

fgd

gf
jfdj
 
K

khanhtoan_qb

Các bạn hãy thử làm bài toán tìm nghiệm này xem sao nhá
Câu 1: Tìm nghiệm của các đa thức sau:
a) [TEX]2x+10[/TEX]
b) [TEX]x^2 - x[/TEX]
đa thức có nghiệm \Leftrightarrow khi thay gt đó vào bỉu thức mà bỉu thức đó bằng 0
a) ta có :
đa thức có nghiệm \Leftrightarrow [TEX]2x+10 = 0 \Rightarrow x = - 5[/TEX]
b)
tương tự nha
ta có [TEX]x^2 - x = 0 \Rightarrow x(x - 2) = 0 \Rightarrow x = 0......hoac.....x = 2[/TEX]
\Rightarrow đct
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom