[Toán 7] Ôn chương I Đại số (Phần nâng cao)

N

nuthangiotuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm $x, y$ biết:
$(2x- y)^2 + (y- 3)^2= 0$

Bài 2: Tìm chữ số tận cùng của số $2^{4n}+ 1$ với $n$ $\in$ $N*$

Bài 3: Chứng minh:
$\sqrt{1}+ \sqrt{2}+ \sqrt{3}+ .....+ \sqrt{8}+ \sqrt{9}< 5\sqrt{5}+ 12$


Giải theo cách lớp 7, không giải phương trình
 
Last edited by a moderator:
T

thienluan14211

2.
Ta có $2^{4n}=(2^4)^n$
Ta có: $2^4$ có chữ số tận cùng là 6
Số có chữ số tận cùng là 6 lũy thừa lên cũng có chữ số tận cùng là 6
Vậy chữ số tận cùng là 6+1=7
 
D

duc_2605

Bài 1: Tìm $x, y$ biết:
$(2x- y)^2 + (y- 3)^2= 0$
Giả sử 2x - y = a ; y - 3 = b
Ta có: $a^2 + b^2$ \geq 0 \forall a và b
\Rightarrow $(2x- y)^2 + (y- 3)^2= 0$ \Leftrightarrow $(2x- y)^2 = 0 \ \text{và} \ y - 3 = 0$
$(2x - y)^2 = 0$ \Leftrightarrow 2x - y = 0 \Rightarrow 2x = y
$y - 3 = 0$ \Rightarrow y = 3 + 0 = 3
2x = y \Rightarrow x = y : 2 = 3 : 2 = 1,5
Vậy y = 3 ; y = 1,5
Bài 3: Bài này mới thật là toán nâng cao. MÌnh bó tay.
 
Top Bottom