[Toán 7] Những bài toán về phân số

V

vodka00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
P=[TEX]\frac{1+{\frac{1}{3}}+{\frac{1}{5}}+...+{\frac{1}{19}}}{{\frac{1}{1.19}}+{\frac{1}{3.17}}+...+{\frac{1}{17.3}}+{\frac{1}{19.1}[/TEX]
câu 2:
CMR:ko có phân số tối giản nào mà bình phương của nó = 6
câu 3:
Một nhà máy phải làm số sản phẩm trong 4 tuần. theo kế hoạch thì số sản phẩm làm ở tuần 1, 2, 3 tỉ lệ với [TEX]2{\frac{1}{10}}; 2{\frac{1}{4}}; 2{\frac{2}{5}}[/TEX]. còn tuần 4 làm 28% kế hoạch và tuần 4 hơn tuần 1 84 sản phẩm. hỏi nhà máy cần làm bn sản phẩm?
thanks nhiều!!
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

bài 2.
Giả sử là có cái phân số đó là [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] (a;b)=1 (vì là phân số tối giản mà) ta có:
[TEX]\frac{a^2}{b^2}=6 \Rightarrow a^2 = 6b^2[/TEX].
(a;b) = 1 suy ra a^2 chia hết cho 6 \Rightarrow a chia hết cho 6 ; a=6k.
thay a=6k vào ta có :
[TEX] 36k^2 = 6b^2 \Rightarrow 6k^2 = b^2 [/TEX]
như vậy cũng \Rightarrow b chia hết cho 6.
suy ra a và b đều chia hết cho 6 trái với (a;b) = 1 \Rightarrow giả sử sai.
Vậy "ko có chị nào vừa mắt anh kia" :D
 
Top Bottom