[Toán 7]Nhờ bạn Thu Hiền giải đáp thắc mắc hộ

L

leanboyalone

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bài toán này của thầy thich toan học mà đáp số mình nghĩ là 50 m, nhưng thầy lại cho là 100 m ? Không hiểu lắm, bạn TH hay ai giỏi giải đáp giúp:

John started from a point A walked 10 m forward and then turn 36 degrees right. Again he walked 10 m forwards and then turn 36 degrees right. He continued walking in this manner and finally returned to the starting point A. How many metres did he walk altogether?
John bắt đầu từ điểm A đi về phía trước và quay phải 36 độ. Lại đi thẳng rồi quay phải 36 độ. Anh ta cứ tiếp tục đi bộ theo cách như vậy và cuối cùng đã trở về lại điểm xuất phát A. Hỏi anh ta đã đi được bao nhiêu mét?

Theo leanboyalone thì John đã đi theo hình ngôi sao 5 cánh, vậy quãng đường John đí phải là 5 x 10 =50 mét. Nhưng đáp số lại là 100 mét.

giải thích giúp.
Cám ơn trước.
 
I

izamaek

Có bài toán này của thầy thich toan học mà đáp số mình nghĩ là 50 m, nhưng thầy lại cho là 100 m ? Không hiểu lắm, bạn TH hay ai giỏi giải đáp giúp:

John started from a point A walked 10 m forward and then turn 36 degrees right. Again he walked 10 m forwards and then turn 36 degrees right. He continued walking in this manner and finally returned to the starting point A. How many metres did he walk altogether?
John bắt đầu từ điểm A đi về phía trước và quay phải 36 độ. Lại đi thẳng rồi quay phải 36 độ. Anh ta cứ tiếp tục đi bộ theo cách như vậy và cuối cùng đã trở về lại điểm xuất phát A. Hỏi anh ta đã đi được bao nhiêu mét?

Theo leanboyalone thì John đã đi theo hình ngôi sao 5 cánh, vậy quãng đường John đí phải là 5 x 10 =50 mét. Nhưng đáp số lại là 100 mét.

giải thích giúp.
Cám ơn trước.
Mình không phải bạn Thu Hiền nhưng giải được không?
Do quãng đường John đi mỗi lần quay $36^o$ đều bằng nhau nên anh phải đi đủ $360^o$ thì mới trở về chỗ cũ được, tương tự như một hình tròn, cũng có nghĩa là 2 góc bù, tức là đi 10 lần (100m).
 
L

leanboyalone

Mình không phải bạn Thu Hiền nhưng giải được không?
Do quãng đường John đi mỗi lần quay $36^o$ đều bằng nhau nên anh phải đi đủ $360^o$ thì mới trở về chỗ cũ được, tương tự như một hình tròn, cũng có nghĩa là 2 góc bù, tức là đi 10 lần (100m).

Câu trả lời của bạn chỉ nhằm cho khớp với đáp số mà thôi chứ không chặt chẽ.
Bạn hãy vẽ một đường tròn và ngôi sao 5 cánh nội tiếp đường tròn thì thấy vừa khít làm gì mà phải đi 2 lần.
Bạn vẽ chính xác đường đi (dùng ê ke, thước đo góc) thì thấy sau 5 lần ngoặt là trở về chỗ cũ. Tức là đường đi chỉ có 50 mét. Ứng với 5 cánh ngôi sao.
 
H

hiensau99

Sao bây giờ mình mới nhìn thấy pic này nhỉ =.= (có lẽ mắt bị đui =.=)

Hình như leanboy hiểu sai vẫn đề, John đi theo hình dạng thế này chứ ko đi theo hình ngôi sao của bạn:

picture.php


- Bài này cần có 1 chút kiến thức lớp 8 thì mới làm đc :((

- Giải:
+ John đi thẳng các đoạn bằng 10m và quay về bên phải các góc bằng 36^o và trở về vị trí cũ nên John đã đi theo hình 1 đa giác đều. Gọi số góc của đa giác đều đó là n

+ Tổng các góc của đa giác đều gồm n góc là $180.(n-2)$

+ 1 góc trong đa giác đều có số đo là $\frac{180.(n-2)}{n}$

+ góc trong đa giác đều mà John đã tạo có số đo: $180^o-36^o=144^o$

Như vậy ta có: $\frac{180.(n-2)}{n}=144$

$\Longrightarrow 180- \frac{360}{n}=144$

$\Longrightarrow \frac{360}{n}=36$

$\Longrightarrow n=360:36=10$

+ Ta có n cũng là
số cạnh của đa giác vì đa giác có số góc và số cạnh bằng nhau ( liên quan đến bài toán trồng cây ở tiểu học)

Mỗi lần rẽ John đi 10m nên để về chỗ xuất phát John đã đi : 10.10=100 (m)



 
L

leanboyalone

Cám ơn, rất rõ, leanboy sẽ nghiên cứu thêm
Đúng là mình hiểu sai là góc phải là góc về phía trong, trong khi như cách giải của TH là góc 36 độ ngoài của đa giác.


 
Top Bottom