K
kioshiro1234
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Chứng tỏ đa thức sau k có nghiệm:
G (x) = (x-1/3) + (x+1)^2 +2
G (x) = (x-1/3) + (x+1)^2 +2
![]()
Vì:
luôn nhỏ hơn![]()
![]()
Nên: G(x)>0
Tương đương với G(x) vô nghiệm
Vì (x-[TEX]\frac{1}{3}[/TEX])+[TEX](x+1)^2[/TEX] \geq0
Thì \Rightarrow A(x) \geq 2
Chứng tỏ đa thức sau không có nghiệm:
G (x) = (x- [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]) + [TEX](x+1)^2[/TEX] +2
ý của các em là hiệu của nó luôn > 0 nên tổng của nó cũng luôn > 0 phải ko
đó là sai lầm đầu tiên
ví dụ :
1 + (-2) = -1
1 - (-2) = 3
TH này hiệu luôn lớn hơn tổng
Chị nhận xét bài của mấy đứa nhé)
Nhìn chung là bài bị sai
Cả bài của thịnh và bài của em bị mắc 1 sai lầm là :
$(x+1)^2 > (x-\dfrac{1}{3})$
ý của các em là hiệu của nó luôn > 0 nên tổng của nó cũng luôn > 0 phải ko
đó là sai lầm đầu tiên
ví dụ :
1 + (-2) = -1
1 - (-2) = 3
TH này hiệu luôn lớn hơn tổng
tiếp nữa :
Vì (x-[TEX]\frac{1}{3}[/TEX])+[TEX](x+1)^2[/TEX] \geq0
em khẳng định sai. Em có máy tính ko, nếu em thay x=-1 hoặc x=-2 thì cái đa thức của em luôn nhỏ hơn 0
tiếp nữa nhé :
G(x)[TEX]\geq[/TEX]2
sai nữa em, em thay x=-1 thì G(x) = $\dfrac{2}{3} < 2$
Các em suy nghĩ tiếp cách giải nhé
Chị gợi ý này, để các em so sánh giữa $A^2$ và 1 số B là 1 vấn đề ko khả quan cho lắm
Vì vậy cách này các em đã có hướng nhưng về cách làm thì sai mất rồi![]()
(x - 1/3) + (x + 1)^2 + 2 = x - 1/3 + x^2 + 2x + 1 + 2 = (x + 3)*x + 8/3
x và x + 3 cùng dấu thì G(x) > 8/3 (1)
x và x + 3 trái dấu \Rightarrow x*(x + 3) \geq -2,25
\Rightarrow x*(x + 3) + 8/3 > 0 (2)
(1); (2) \Rightarrow G(x) > 0 \Rightarrow G(x) vô nghiệm
$(x - \frac{1}{3}) + (x + 1)^2 + 2 = x - \frac{1}{3} + x^2 + 2x + 1 + 2 = (x + 3).x + \frac{8}{3}$
x và x + 3 cùng dấu thì G(x) > 8/3 (1)
x và x + 3 trái dấu \Rightarrow x.(x + 3) \geq -2,25
\Rightarrow $x.(x + 3) + \frac{8}{3} > 0 (2)$
(1); (2) \Rightarrow G(x) > 0 \Rightarrow G(x) vô nghiệm