Bài này đơn giản thế có gì đâu nhỉ:
Ta có: $M=4x^2+9x-9=4x^2-3x+12x-9=x(4x-3)+3(4x-3)=(4x-3)(x+3)$
Pt $M=0$ \Leftrightarrow $(4x-3)(x+3)=0$
\Leftrightarrow $x=-3$ hoặc $x=\dfrac{3}{4}$
Cái này thì nên học các hằng đẳng thức mà làm thì dễ hơn nhiều:
Ta có: $(a+b)^2=(a+b)(a+b)=a^2+2ab+b^2$
Ta có:
$k(x)=x^2-x+1=x^2-2.\dfrac{1}{2}.x+(\dfrac{1}{2})^2+\dfrac{3}{4}=(x-\dfrac{1}{2})^2+\dfrac{3}{4}$
Vì $(x-\dfrac{1}{2})^2 \ge 0$
\Rightarrow $(x-\dfrac{1}{2})^2 +\dfrac{3}{4} > 0$
Hay $k(x)>0$ \forall x
\Rightarrow $k(x)$ ko có nghiệm với mọi x
Cái kia cũng tương tự, bạn tách $5x=2.\dfrac{5}{2}.x$
và $7=\dfrac{25}{4}+\dfrac{3}{4}$
Kết quả: $t(x)=(x-\dfrac{5}{2})^2+\dfrac{3}{4} > 0$ \forall x
Vậy $t(x)$ ko có nghiệm với mọi x
Các bạn còn biết cách nào để giải 2 bài toán trên mà không cần sử dụng hằng đẳng thức không?Mình đang học lớp 7 thầy không cho mình sài hằng đẳng thức , muốn sài thì phải chứng minh.
Các bạn còn biết cách nào để giải 2 bài toán trên mà không cần sử dụng hằng đẳng thức không?Mình đang học lớp 7 thầy không cho mình sài hằng đẳng thức , muốn sài thì phải chứng minh.