Cho tam giác ABC vuông tại A có [TEX]\widehat{B} = 60^o[/TEX], AB = 4cm. Vẽ AH vuông góc BC tại H. Tính AH, BC, AC.
_________________________Thannks ^^
$\widehat{B} + \widehat{C} = 90^o (\triangle ABC \ \text{vuông tại} \ A) \\ \rightarrow \widehat{C} = 90^o - 60 ^o = 30^o (\widehat{B} = 60^o) \\ \rightarrow AB = \dfrac12 BC (\text{Trong tam giác vuông, cạnh đối diện với góc 30 độ bằng một nửa cạnh huyền}) \\ \rightarrow BC = 8 (cm) \ (AB = 4cm) \\ \triangle ABC vuông tại A \ (GT) \\ \rightarrow AC^2 = BC^2 - AB^2 \ (Đ.lý Pytago) \\ AC^2 = 64 - 16 = 40 \\ \rightarrow AC = \sqrt{40} \ (AC>0) \\
S_{\triangle ABC} = AH . BC = AB . AC (\text{Cách tính diện tích} \triangle ABC) \\ \rightarrow AH . BC = AB . AC (\text{tính chất bắc cầu}) \\ AH . 8 = 4 . \sqrt{40} \\ \rightarrow AH^2 . 8^2 = 4 ^ 2 . 40 \\ AH^2 = 16 . 40 : 8 \\ AH^2 = 10 \\ \rightarrow AH = \sqrt{10} ( AH > 0) \\ $
Baay giờ bạn chỉ cần sử dụng Định lý Pytago đối với 2 tam giác ABH và tam giác ACH là sẽ tính được 2 cạnh BH và CH.
Mai mốt nhớ giải luôn, đừng có đăng cái hình không !
Xét $\triangle{ABH}$ vuông tại $H$ có :
$\hat{B} = 60^o$
$\implies BH = \dfrac12AB = 2$
Tương tự với $\triangle{ABC}$
$\implies AB = \dfrac12BC \iff BC= 2AB = 8$
Áp dụng Pytago trong $\triangle{ABH},\triangle{ABC}$ tính được $AH = . . .$ và $AC = . . .$