[Toán 7] Nâng cao

Z

zidokid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tính tích của 2 số biết hiệu, tổng và tích của 2 số đó tỉ lệ với 1; 7 và 24.
Bài 2: Tìm x, y, z biết:
a) [TEX]\frac{15}{x - 9}=\frac{20}{y - 12}=\frac{40}{z - 24}[/TEX] và xy = 1200.
b) [TEX]\frac{40}{x - 30}=\frac{20}{y - 15}=\frac{28}{z - 21}[/TEX] và xyz = 22400.
c) 15x = -10y = 6z và xyz = -30000.
Bài 3: Tìm x, y, z biết 5x = 10y; 3y = 2z.
 
S

sonsuboy

$5x=-10y=6z$
\Rightarrow $\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{-3}=\dfrac{z}{5}$
\Rightarrow $\dfrac{x^3}{6^3}=\dfrac{y^3}{-3^3}={z^3}{5^3}$
$=\dfrac{xyz}{6.(-3).5}$
$=\dfrac{-30000}{-90}$
\Rightarrow x=...
y=...
z=...
 
I

iceghost

1)
Gọi hai số đó là x và y
Theo đề bài ta có :
$(x-y):(x+y):(xy)=1:7:24 \\
\iff \dfrac{x-y}1=\dfrac{x+y}7=\dfrac{xy}{24}$
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
$\dfrac{x-y}1=\dfrac{x+y}7=\dfrac{xy}{24}=\dfrac{x-y+x+y}{1+7}=\dfrac{x-y-(x+y)}{1-7} = \dfrac{2x}8=\dfrac{-2y}{-6}=\dfrac{x}4=\dfrac{y}3$

$+\dfrac{xy}{24}=\dfrac{y}3 \iff xy:y=24:3 \implies x=8 \\
+\dfrac{xy}{24}=\dfrac{x}4 \iff xy:x=24:4 \implies y=6$
 
Top Bottom