[Toán 7]Nâng cao

B

boconganhkimnguu

Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001

Bài tập: Tìm một số tự nhiên có 3 chữ số chia hết cho 5 và 9.Biết rằng chữ số hàng chục bằng trung bình cộng của 2 chữ số kia.
Giải.
Số chia hết cho 5 và 9 thì có tận cùng là:0;5.
tổng chia hết 9.
=>Gọi số cần tìm là:abc.
=>a+b+c=9;c=5;0
=>b=(a+c):2
=>Nếu c=5;thì:a+b=4
Vậy b=3;a=1(thỏa mãn)
=>Nếu c=0;thì:a+b=9
Vậy b=4;a=8(thỏa mãn)
Đáp số:số tự nhiên đó là:840;135.
 
T

thinhrost1

Bài tập: Tìm một số tự nhiên có 3 chữ số chia hết cho 5 và 9.Biết rằng chữ số hàng chục bằng trung bình cộng của 2 chữ số kia.

Gọi số đó là $\overline{abc}$ ta có

$c=0 or 5$(1)

$b= \dfrac{a+c}{2}$(2)

$\dfrac{3(a+c)}{2} \vdots 9$

$ \Rightarrow a+c \vdots 6$(3)

Từ (1), (2), (3) nên:

ta có 2 số là 630 và 135
 
2

23121999chien

Mình có cách này:
Bài tập: Tìm một số tự nhiên có 3 chữ số chia hết cho 5 và 9.Biết rằng chữ số hàng chục bằng trung bình cộng của 2 chữ số kia.
Giải
Ta gọi số đó có dạng là abc
Thì (a+c):2=c
Vì abc chia hết cho 5 nên c=0
TH1:c=0
=>b=$\dfrac{1}{2}$a
=>Ta có a+b+c chia hết cho 9
hay a+b chia hết cho 9
a.1,5 chia hết cho 9 mà a phải chia hết cho 2=>a=6
Vậy ta được số 630.
Th2: c=5
=>b=(a+c).$\dfrac{1}{2}$
Ta có a+c+b chia hết cho 9
hay (a+c)+(a+c).$\dfrac{1}{2}$
=>(a+c).1,5 chia hết cho 9 mà a+c phải chia hết cho 2 để phù hợp với điều kiện đề bài =>a+c=6
Mà c=5 =>a=1
Vậy ta được số nữa là 135
Vậy ta tìm được hai số đó là 135 và 630.

 
Top Bottom