1.Tìm số nguyên x,y biết: x/8 - 1/y = 1/4. Giúp mình với.Cảm ơn nhiều!
N namngotau 25 Tháng mười hai 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1.Tìm số nguyên x,y biết: x/8 - 1/y = 1/4. Giúp mình với.Cảm ơn nhiều!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1.Tìm số nguyên x,y biết: x/8 - 1/y = 1/4. Giúp mình với.Cảm ơn nhiều!
T thien0526 25 Tháng mười hai 2012 #2 Ta có: [TEX]\frac{x}{8}-\frac{1}{y}=\frac{1}{4}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2y-xy+8=0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]y(2-x)+8=0[/TEX] \Rightarrow [TEX]y=\frac{-8}{2-x}[/TEX] Để y nguyên thì 2-x phải là ước của -8 \Rightarrow [TEX]2-x =[/TEX]{[TEX]\pm 1; \pm 2; \pm 4 ; \pm 8[/TEX]} Giải ra tìm (x;y)
Ta có: [TEX]\frac{x}{8}-\frac{1}{y}=\frac{1}{4}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2y-xy+8=0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]y(2-x)+8=0[/TEX] \Rightarrow [TEX]y=\frac{-8}{2-x}[/TEX] Để y nguyên thì 2-x phải là ước của -8 \Rightarrow [TEX]2-x =[/TEX]{[TEX]\pm 1; \pm 2; \pm 4 ; \pm 8[/TEX]} Giải ra tìm (x;y)