[Toán 7]Một số đề ôn tập hè lớp 7-đề số 1(khởi động 1 chút với toán khó nha!)

V

vip4ever_angel98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề số 1:
Câu 1:
a)Cho dãy tỉ số bằng nhau:[TEX]\frac{2a+b+c+d}{a}=\frac{a+2b+c+d}{b}=\frac{a+b+2c+d}{c}=\frac{a+b+c+2d}{d}[/TEX]
b)Tìm giá trị biểu thức:M=[TEX]\frac{a+b}{c+d}+\frac{b+c}{d+a}+\frac{c+d}{a+b}[/TEX]+[TEX]\frac{d+a}{b+c}[/TEX]
Câu 2:Cho S=[TEX]\overline{abc}[/TEX]+[TEX]\overline{bca}[/TEX]+[TEX]\overline{cab}[/TEX]
C/minh:S không phải số chính phương.
Câu 3:Một ôtô chạy từ A đến B với vận tốc 65km/h,cùng lúc đó 1 xe máy chạy từ B đến A với vận tốc 40km/h.Biết khoảng cách AB là 540km/h và M là trung điểm AB.Hỏi sau khi khởi hành bao lâu thì ô tô cách M 1 khoảng bằng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] khoảng cách từ xe máy đến M.
Câu 4:Cho [TEX]\large\Delta[/TEX] ABC,O là điểm nằm trong tam giác.
a,C/minh rằng:[TEX]\widehat{BOC}[/TEX]=[TEX]\hat{A}[/TEX]+[TEX]\widehat{ABO}[/TEX]-[TEX]\widehat{ACO}[/TEX]
b,Biết [TEX]\widehat{ABO}[/TEX]+[TEX]\widehat{ACO}[/TEX]=[TEX]90^o[/TEX]-[TEX]\frac{\hat{A}}{2}[/TEX] và tia BO là tia phân giác của góc B.C/minh:tia CO là tia phân giác của góc C.
Câu 4:Cho 9 đường thẳng trong đó không có 2 đường thẳng nào //.CMR:ít nhất cũng có 2 đường thẳng mà góc nhọn giữa chúng không nhỏ hơn [TEX]20^o[/TEX]
Câu 6:Khi chơi cá ngựa,thay vì gieo 1 con súc sắc,ta gieo cả 2 con súc sắc cùng 1 lúc thì điểm thấp nhất là 2,cao nhất là 12.các điểm khác là 3;4;5;6;...;11.Hãy lập bảng tần số về khả năng xuất hiện mỗi loại điểm nói trên?Tính tần suất của mỗi loại điểm đó.
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

Câu 1: a) Mỗi tỉ số đã cho đều bớt đi 1 ta được:
eq.latex

\Rightarrow
eq.latex

:DNếu a+b+c+d
eq.latex
0 thì a = b = c = d lúc đó M = 1 + 1 + 1 + 1 = 4

b-(Nếu a + b + c + d = 0 thì a + b = - ( c + d ) ; b + c = - ( d + a ) ; c + d = - ( a + b ) ; d + a = - ( b + c ) lúc đó M = ( - 1 ) + ( - 1 ) + ( - 1 ) + ( - 1 ) = - 4
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

Câu 3: Quãng đường AB dài 540km; nửa mặt phẳng đường AB dài 270km. Gọi quãng đường ô tô và xe máy đã đi là
eq.latex
eq.latex
. Trong cùng một thời gian thì quãng đường tỉ lệ thuận với vận tốc do đó
eq.latex
( t chính là thời gian cần tìm).

eq.latex
;
eq.latex

Vậy sau khi khởi hành 3 giờ thì ô tô cách M một khoảng cách bằng
eq.latex
khoảng cách từ xe máy đến M
 
N

nuhoangachau

Câu 6: 2 = 1+1 _:) tần số là 1; tần xuất là 2,8 [FONT=.VnTime]%:)>-[/FONT]

3 = 1+2 = 2+1 _:) tần số là 2; tần xuất là 5,6 [FONT=.VnTime]%:)>-

[/FONT]
4 = 1+3 = 2 +2 = 3+1 _:) tần số là 3; tần xuất là 8,3 [FONT=.VnTime]%:)>-

[/FONT]
5 = 1+4 = 2+3 = 3+2 = 4+1 _:) tần số là 4; tần xuất là 11,1 [FONT=.VnTime]%:)>-

[/FONT]
6 = 1+5 = 2+4 = 3+3 = 4+2 = 5+1 _:) tần số là 5; tần xuất là 13,9 [FONT=.VnTime]%:)>-

[/FONT]
7 = 1+6 = 2+5 = 3+4 = 4+3 = 5+2 = -6+1 _:) tần số là 6; tần xuất là 16,7 [FONT=.VnTime]%:)>-

[/FONT]
8 = 2+6 = 3+5 = 4+4 = 5+3 = 6+2 _:) tần số là 5; tần xuất là 13,9 [FONT=.VnTime]%:)>-

[/FONT]
9 = 3+6 = 4+5 = 5+4 = 6+3 _:) tần số là 4; tần xuất là 11,1[FONT=.VnTime]% :)>-

[/FONT][FONT=.VnTime] [/FONT]
10=4+6=5+5=6+4 _:) tần số là 3; tần xuất là 8,3[FONT=.VnTime]% :)>-

[/FONT]
11=5+6=6+5 _:) tần số là 2; tần xuất là 5,6[FONT=.VnTime]% :)>-

[/FONT]
12=6+6 _:) tần số là 1; tần xuất là 2,8[FONT=.VnTime]%:)>-[/FONT]

[FONT=.VnTime]Như­[FONT=.VnTime] vËy tæng sè 7 ®iÓm cã kh¶ n¨ng x¶y ra nhÊt tíi 16,7%[/FONT]

[/FONT][FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
 
C

congchua_kute1412

ai giỏi toán giải giúp m bài này nhé: hjhj toán hình.
cho tam giác ABC vuông tại A, đường phân giác BE. kẻ EH vuông góc với BC (H thuộc BC). gọi K là giao điểm của AB và HE. chứng minh rằng:
a. tam giác ABE= tam giác HBE
b. BE là đường trung trực của đoạn thẳng AH
c. EK=EC
d.AE< EC
các b ơi đây là 1 trong những bài thi học kì của m đó
 
K

kingofthemath

câu 2: [tex](a+b+c) \epsilon N[/tex] ; 10 > a > 0 ; b < 10 ; c < 10 (1)
[tex]S= \overline{abc}+ \overline{bca}+ \overline{cab}=100a+10b+c+100b+10c+a+100c+10a+b=111a+111b+111c=111(a+b+c)=37.3(a+b+c)[/tex]
(1) =>[tex]0<a+b+c \leq 27[/tex] => a + b + c không chia hết cho 37 => 3(a + b +c) không chia hết cho 37 => đpcm
 
T

tep1999

câu 2: [tex](a+b+c) \epsilon N[/tex] ; 10 > a > 0 ; b < 10 ; c < 10 (1)
[tex]S= \overline{abc}+ \overline{bca}+ \overline{cab}=100a+10b+c+100b+10c+a+100c+10a+b=111a+111b+111c=111(a+b+c)=37.3(a+b+c)[/tex]
(1) =>[tex]0<a+b+c \leq 27[/tex] => a + b + c không chia hết cho 37 => 3(a + b +c) không chia hết cho 37 => đpcm

Mình thêm chút nè, chỗ này bạn thiếu:
[TEX]0< a+b+c \leq 27[/TEX] nên a+b+c không bằng 37 [TEX]\Rightarrow[/TEX] (1)
Mặt khác [TEX]37= 1.37[/TEX] nên 3(a+b+c) ko chia hết cho 37. (2)
Từ (1), (2) suy ra S ko fai số cp. (đpcm)
 
M

motdieunhonhoi

đây là lời giải của bạn congchua_kute1412
bạn tự vẽ hình nha!
a,xét tam giác ABE và tam giác HBE có
[TEX] \widehat{BAE}= \widehat{BHE}=\hat90^o[/TEX]
[TEX]\widehat{ABE}= \widehat{HBE}[/TEX](do BE là pg của góc B )
BE chung (gt)
\Rightarrow tam giác ABE=tam giác HBE(ch-gn)
b,Kẻ đường thẳng AH
Gọi giao điểm của AH và BE là O.
Xét tam giác BAO và tam giác BHO có :
BO chung (gt)
[TEX]\widehat{ABE}= \widehat{HBE}[/TEX](do BE là pg của góc B )
BA=BH (tam giác ABE=tam giác HBE)
\Rightarrow tam giác BAO =tam giác BHO(cgc)
\RightarrowBO vuông góc với AH
\RightarrowOA=OH
\Rightarrow BE là đường trung trực của đoạn thẳng AH (đpcm)
c,Xét tam giác EAK và tam giác EHC có:
[TEX] \widehat{BAE}= \widehat{BHE}=\hat90^o[/TEX]
[TEX] \widehat{AEK}= \widehat{HEC}[/TEX](đối đỉnh )
AE=HE(câu a)
\Rightarrow tam giác EAK = tam giác EHC (gcg)
\Rightarrow EK=EC
d,Ta có: \{EHC}=90 độ
\Rightarrow \{H}\geq\{C}
\Rightarrow EC>EH
Mà EH=EA(câu a)
\Rightarrow EC>EA (đpcm)
 
C

chipcuchuoi

câu 4 : (hình tự vẽ nha )
Gọi I là giao điểmcủa AO với BC
a,Góc BOI là góc ngoài tại đỉnh O của tam giác AOB
góc BOI= BAO+ABO
Góc COI là góc ngoài tại đỉnh O của tam giác AOC
Góc COI= OAC+OCA
Mà BOI+COI=BOC ; BAO+CAO=BAC
Nên BOC^=BAC+ABO+ACO
Hay BOC=A+ABO+ACO
b,từ câu a ta có BOC=A+ABO+ACO
mà ABO+ACO=90- (A : 2)
BOC=A+90-(A :2)
BOC= 90+(A :2)
Ta có OCB=180-(BOC+OBC)
=180-(90+(A:2)+(B:2))
=180-90-((A:2)+(B:2))
=90-((180-C):2)
=(180-180+C):2
= C:2
Ta có OCB=C:2
CO là tia phân giác C
Chú thích Dấu chia hãy viết theo kiểu phân số
Nhà mình không có thanh công cụ thông cảm nha !!
 
Last edited by a moderator:
M

mr.libra

Mìh k hỉu

Câu 1:
a)Cho dãy tỉ số bằng nhau:[TEX]\frac{2a+b+c+d}{a}=\frac{a+2b+c+d}{b}=\frac{a+b+2c+d}{c}=\frac{a+b+c+2d}{d}[/TEX]:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
H

hanhungoc

Chứng minh rằng từ hệ thức (a+b)/(a-b)=(c+d)/(c-d) ta có hệ thức: a/b=c/d

Ai đó giải giúp em bài này với :( Khó quá àk
 
C

casidainganha

(a+b)/(a-b)=(c+d)/(c-d) ta có hệ thức: a/b=c/d
=> (a+b)(c-d)= (a-b)(c+d)
ac-ad+bc-bd= ac+ad-bc-bd
bc-ad= ad-bc=0 => ad=bc
 
H

hanhungoc

có đề ôn tập hè này hay lắm nèk ..... :) Mọi người cùng giải nghen ^^

Bài 1:
a, Cho A = (0,8.7+0,8^2).(1,25.7-4/5.1,25)+31,64

B = [(11,81+8,19).0,02]/(9:11,25)
Trong hai số A và B số nào lớn hơn và lớn hơn bao nhiều lần ?
b, Số A = 10^1998 - 4 có chia hết cho 3 không ? Có chia hết cho 9 không ?
Câu 2:
Trên quãng đường AB dài 31,5 km. An đi từ A đến B, Bình đi từ B đến A. Vẫn tốc An so với Bình là 2:3. Đến lúc gặp nhau, thời gian An đi so với Bình đi là 3:4.
Tính quãng đường mỗi người đi tới lúc gặp nhau ?
Câu 3:
a, Cho f(x)=a.x^2 + bx + c với a, b, c là các số hữu tỉ.
Chứng tỏ rằng: f(-2).f(3)\leq0. Biết rằng 13a + b + 2c = 0
b, Tìm giá trị nguyên của x để biểu thức A= 2/(6-x) có giá trị lớn nhất.
Câu 4:
Cho tam giác ABC dựng tam giác vuông cân BAE, góc BAE = 90 độ, B và E nằm ở hai nửa mặt phẳng khác nhau bờ AC. Dựng tam giác vuông cân FAC, góc FAC = 90 độ. F và C nắm ở hai nửa mặt phẳng khác nhau bờ AB.
a, Chứng minh rằng: Tam giác ABF = tam giác ACE
b, FB vuông góc EC
Câu 5:
Tìm chữ số tận cùng của A = (19^5.1.8.9.0)+ (2^9.1.9.6.9) { số mũ kép ý... em không biết viết, thông cảm nhé mọi người }

Nếu bạn nào làm được tiện thể cho mình hỏi đây là đề của học sinh lớp mấy với nhé !:)&gt;-
 
T

thaolovely1412

Câu 3
a)

Ta có: f(-2)=[TEX]a.(-2)^2[/TEX]+b(-2)+c=4a-2b+c
f(3)=a.[TEX]3^2[/TEX]+b.3+c =9a+3b+c
=>f(-2)+f(3)=13a+b+2c=0=>f(-2)=-f(3)
=>f(-2).f(3)=-[f(3)]^2
Vì [TEX]f(3)^2[/TEX] \geq 0 nên-[f(3)]^2 \leq 0
hay f(-2).f(3) \leq 0



Ak, hình như đây là đề lớp 7 đó bạn^^
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Câu 4

index.php

a) Ta có: [TEX]\widehat{CAE}+\widehat{ABC}=\widehat{BAE}=90^0[/TEX]
[TEX]\widehat{BAF}+\widehat{ABC}=\widehat{CAF}=90^0[/TEX]
=>[TEX]\widehat{CAE}=\widehat{BAF}[/TEX](cùng phụ vs [TEX]\widehat{ABC}[/TEX])
=> Dễ thấy: [tex]\triangle \[/tex]ABF=[tex]\triangle \[/tex]AEC(c.g.c)
 
Last edited by a moderator:
H

hanhungoc

Đề nữa nèk ... Nọi người cùng suy nghĩ nhé !

Câu 1:
Cho B= 1/3+1/3^2+1/3^3+...+1/3^2004+1/3^2005. Chứng minh rằng B<1/2
Câu 2:
a, Chứng minh rằng nếu a/b=c/d thì (5a+3b)/(5a-3b)=(5c+3d)/(5c-3d) (giả thiết các tỉ số đều có nghĩa)
b, Tìm x biết: (x-1)/2004+(x-2)/2003-(x-3)/2002=(x-4)/2001
Câu 3:
a, Cho đa thức f(x)=ax^2+bx+c với a,b,c là các số thực. Biết rằng f(0); f(1); f(2) có giá trị nguyên. CMR 2a, 2b có giá trị nguyên.
b, Độ dài 3 cạnh tam giác tỉ lệ với 2;3;4. Ba đường cao tường ứng với 3 cạnh đó tỉ lệ với 3 số nào ?
Câu 4:
Cho tam giác cân ABC (AB=AC). Trên cạnh BC lấy D, trên tia đối của tia CB lấy E sao cho BD=CE. Các đường thẳng vuông góc với BC kẻ từ D và E cắt AB, AC lần lượt ở M, N.
CMR: a, DM=EN
b, Đường thẳng BC cắt MN tại trung điểm của MN.
c, Đường thẳng vuông góc với MN tại I luôn đi qua một điểm cố định khi D thay đổi trên cạnh BC.
Câu 5:
Tìm số tự nhiên n để phân số (7n-8)/(2n-3) có giá trị lớn nhất.
 
Top Bottom