[Toán 7] Một số bài

B

binanlachinh5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em đi học thêm thì thầy giao cho em 1 số bài toán khá là hóc búa :
1, Tìm x,y thuộc Z , biết :
a, [TEX]\frac{x}{7} = \frac{9}{y}[/TEX] ... x>y

b, [TEX]\frac{x-4}{y-3} = \frac{4}{3}[/TEX] với x-y = 5
2 bài này em nghĩ mãi k ra :) Mấy anh (chị) mod giúp em làm với , cả lời giải nữa ạ :)

[Toán 7]+ tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

a) [TEX]\frac{x}{7}= \frac{9}{y} \Rightarrow xy=63 [/TEX], mà [TEX]x>y[/TEX].
Phân tích [TEX]63[/TEX] ra thừa số nguyên tố để tìm xy.

b) [TEX]\frac{x-4}{x-3}= \frac{4}{3}= \frac{x-4+4}{x-3+3}= \frac{x}{y}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y}= \frac{4}{3} \Rightarrow \frac{x}{4}= \frac{y}{3}= \frac{x-y}{4-3}=5[/TEX].

Vậy [TEX]x=4.5=20, \ y=5.3=15[/TEX].
 
Top Bottom