[toán 7]một số bài toán tỉ lệ

H

hangxiti12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tìm độ dài các cạnh của tam giác có chu vi 56,4 cm biết các đường cao tỉ lệ nghịch với [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]; 0,25; 0,2
Câu 2: 3 máy cày được 35,9 ha đất số ngày làm việc của các máy tỉ lệ thuận với 3;4;5 số giờ làm việc tỉ lệ thuận với 6;7;8 Công suất máy tỉ lệ nghịch với 5;4;3. Hỏi mỗi máy cày được bao nhiêu ha?

Mong các bạn mau giúp mình sớm nhé mình sắp phải kiểm tra rồi!
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Câu 1
Gọi 3 cạnh là a, b, c (cm)
Theo đề, ta có:
$a.1/3 = b.0,5 = c.0,2$
$<=> a/3 = b/2 = c/5 = (a + b + c) / (3 + 2 + 5) = 56,4 / 10 = 5,64$
$<=> a = 5,64 * 3 = 16,92$
$<=> b = 5,64 * 2 = 11,28$
$<=> c = 5,64 * 5 = 28,2$
Vậy 3 cạnh lần lượt là:
16,92 cm
11,28 cm
28,2 cm
 
T

thaolovely1412

Câu 1
Gọi 3 cạnh là a, b, c (cm)
Theo đề, ta có:
[TEX]a.1/3 = b.0,5 = c.0,2[/TEX]
[TEX]<=> a/3 = b/2 = c/5 = (a + b + c) / (3 + 2 + 5) = 56,4 / 10 = 5,64[/TEX]
[TEX]<=> a = 5,64 * 3 = 16,92[/TEX]
[TEX]<=> b = 5,64 * 2 = 11,28[/TEX]
[TEX]<=> c = 5,64 * 5 = 28,2[/TEX]
Vậy 3 cạnh lần lượt là:
16,92 cm
11,28 cm
28,2 cm
 
D

duc_2605

Câu 1: Gọi 3 đường cao là a ,b ,c
Đường cao tỉ lệ nghịch vs [TEX]\frac{1}{3}; 0,25; 0,2[/TEX]
a/3 = b/4 = c/5. Đặt chúng = k
Gọi 3 c/cao là x;y;z
Ta có: ax/2 = by/2 = cz/2 = S
\Rightarrow ax = by = cz = 2S
Hay 3k.x = 4k.y = 5k.z
\Rightarrow $\dfrac{x}{\dfrac{1}{3k}} = \dfrac{y}{\dfrac{1}{4k}} = \dfrac{z}{\dfrac{1}{5k}}$
Hay $\dfrac{x}{\dfrac{1}{3}} = \dfrac{y}{\dfrac{1}{4}} = \dfrac{z}{\dfrac{1}{5}}$
Mà: x + y + z = 56,4
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau tự làm tiếp




 
D

duc_2605

Câu 2: 3 máy cày được 35,9 ha đất số ngày làm việc của các máy tỉ lệ thuận với 3;4;5 số giờ làm việc tỉ lệ thuận với 6;7;8 Công suất máy tỉ lệ nghịch với 5;4;3. Hỏi mỗi máy cày được bao nhiêu ha?

Số h là số h tỉ lệ thuận trong 1 ngày hay trong nhiều ngày
Trong 1 ngày lại có 1 lời giải , trong toàn bộ quá trình làm việc lại có 1 lời giải khác. Nếu bạn muốn được giải thì mong bạn cung cấp chính xác đề!
 
R

riverflowsinyou1

Ăn bài 2

Câu 1: Tìm độ dài các cạnh của tam giác có chu vi 56,4 cm biết các đường cao tỉ lệ nghịch với [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]; 0,25; 0,2
Câu 2: 3 máy cày được 35,9 ha đất số ngày làm việc của các máy tỉ lệ thuận với 3;4;5 số giờ làm việc tỉ lệ thuận với 6;7;8 Công suất máy tỉ lệ nghịch với 5;4;3. Hỏi mỗi máy cày được bao nhiêu ha?

Mong các bạn mau giúp mình sớm nhé mình sắp phải kiểm tra rồi!


Gọi a,b,c là số ha cày được lần lượt của mỗi máy
Do số ngày làm việc của các máy tỉ lệ thuận với 3;4;5 số giờ làm việc tỉ lệ thuận với 6;7;8 Công suất máy tỉ lệ nghịch với 5;4;3 nên số ha đất cày được cũng vậy
\Rightarrow $\frac{a}{3,6}=$\frac{b}{7}$=$\frac{c}{40/3}$ mà a+b+c=35,9 từ đó \Rightarrow a=5,6 ha ;b=10,5 ha; c=20 ha rồi kết luận thôi
:):):):)
 
Top Bottom