[Toán 7] Một bài toán "khó hiểu"?

H

hoahuongduong633

H

harrypham

Nếu đề yêu cầu tìm GTNN của [TEX]A[/TEX], ta giải như sau:
Xét

+ Nếu [TEX]x<3 \Rightarrow |x-3|=3-x,|x-5|=5-x,|x-7|=7-x[/TEX].
Ta có [TEX]A=15-3x[/TEX]. Do [TEX]x<3 \Rightarrow 3x<9 \Rightarrow 15-3x>15-9=6[/TEX].

+ Nếu [TEX]3 \le x <5 \Rightarrow |x-3|=x-3,|x-5|=5-x,|x-7|=7-x[/TEX].
Khi đó [TEX]A=9-x[/TEX], do [TEX]x<5 \Rightarrow 9-x>9-5=4[/TEX].

+ Nếu [TEX]5 \le x <7 \Rightarrow |x-3|=x-3,|x-5|=x-5,|x-7|=7-x[/TEX].
Ta có [TEX]A=x-1[/TEX]. Do [TEX]x \ge 5 \Rightarrow x-1 \ge 4[/TEX].
[TEX]x-1=4 \Leftrightarrow x=5[/TEX]

+ Nếu [TEX]7 \le x \Rightarrow |x-3|=x-3,|x-5|=x-5,|x-7|=x-7[/TEX].
Ta có [TEX]A=3x-15[/TEX]. Do [TEX]x \ge 7 \Rightarrow 3x \ge 21 \Rightarrow 3x-15 \ge 6[/TEX].
[TEX]3x-15=6 \Leftrightarrow x=7[/TEX].

Từ các trường hợp trên suy ra GTNN của [TEX]A[/TEX] là 4.
Dấu "=" khi [TEX]x=5[/TEX].
 
M

minhtuyb

Nếu đúng là GTNN thì cách trên hơi lằng nhằng:
----
*Bổ đề: $|a|+|b|\ge |a+b|$
C/m: bình phương hết lên
*Áp dụng:
$$A=(|x-3|+|7-x|)+|x-5|\\ \ge |x-3+7-x|+0=4\ (const)$$
Dấu bằng xảy ra khi $(x-3)(7-x)\ge 0; x-5=0 \Leftrightarrow x=5\ \square$
 
H

hoahuongduong633

Nếu đề yêu cầu tìm GTNN của [TEX]A[/TEX], ta giải như sau:
Xét

+ Nếu [TEX]x<3 \Rightarrow |x-3|=3-x,|x-5|=5-x,|x-7|=7-x[/TEX].
Ta có [TEX]A=15-3x[/TEX]. Do [TEX]x<3 \Rightarrow 3x<9 \Rightarrow 15-3x>15-9=6[/TEX].

+ Nếu [TEX]3 \le x <5 \Rightarrow |x-3|=x-3,|x-5|=5-x,|x-7|=7-x[/TEX].
Khi đó [TEX]A=9-x[/TEX], do [TEX]x<5 \Rightarrow 9-x>9-5=4[/TEX].

+ Nếu [TEX]5 \le x <7 \Rightarrow |x-3|=x-3,|x-5|=x-5,|x-7|=7-x[/TEX].
Ta có [TEX]A=x-1[/TEX]. Do [TEX]x \ge 5 \Rightarrow x-1 \ge 4[/TEX].
[TEX]x-1=4 \Leftrightarrow x=5[/TEX]

+ Nếu [TEX]7 \le x \Rightarrow |x-3|=x-3,|x-5|=x-5,|x-7|=x-7[/TEX].
Ta có [TEX]A=3x-15[/TEX]. Do [TEX]x \ge 7 \Rightarrow 3x \ge 21 \Rightarrow 3x-15 \ge 6[/TEX].
[TEX]3x-15=6 \Leftrightarrow x=7[/TEX].

Từ các trường hợp trên suy ra GTNN của [TEX]A[/TEX] là 4.
Dấu "=" khi [TEX]x=5[/TEX].


Harrypham hướng dẫn hoahuongduong tại sao lại có 4 trường hợp là x<3, 3 \leq x \leq 5,... không? Chỗ sau thì hoahuongduong cũng hiểu dc đôi chút rồi. Cảm ơn harrypham trước! :D
 
C

chienhopnguyen

Với giá trị nào của thì

Mình đã ra kết quả rùi nhưng hình như không đúng... Bạn nào có thể giải thích kĩ cho mình bài này được không. Xin cảm ơn!
Thiếu đề bạn ạ
phải có điều kiện của x mới giải
được nhé!
 
Top Bottom