[Toán 7]Mọi người giúp em ý c nhé

A

anhtunggb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác cân ABC có AB=AC Trên cạnh BC lấy điểm D , trên tia đối của tia CB lấy điểm E sao cho BD = CE . Các đường thẳng vuông góc với BC kể từ AB và AC lần lượt ở M và N
Chứng minh rằng
a DM = EN
b Đường thẳng BC cắt MN tại I là trung điểm của MN
c Đường thẳng vuông góc với MN tại I luôn đi qua 1 điểm cố định khi D thay đổi trên BC
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

c, Từ C kẻ đường thẳng vuông góc với AC cắt tia phân giác $\hat{BAC}$ ở O
Hai tam giác ABO và ACO bằng nhau (c.g.c)
\RightarrowOC=OB ; $\hat{ABO}$=$\hat{ACO}$=$90^0$
Hai tam giác MDB và NEC bằng nhau (cạnh huyền-góc nhọn)
\RightarrowNC=MB
Hai tam giác OMB và ONC bằng nhau (c.g.c)
\RightarrowOM=ON\RightarrowO thuộc đường trung trực của MN
Vì tam giác ABC cố định\RightarrowO cố định
Vậy đường trung trực của MN luôn đi qua một điểm cố định là điểm O.
 
Top Bottom