[Toán 7]Luyện thi khảo sát học sinh đầu năm

N

nguyenhongngoc98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai` 1/ Cho [TEX]\Delta[/TEX] ABC có AB = AC, kẻ BD [TEX]\perp[/TEX] AC, CE [TEX]\perp[/TEX] AB, (D thuộc AC, E thuộc AB). Gọi o la` giao điểm của BD và CE
Chứng minh a/ BD= CE
b/ [TEX]\Delta[/TEX]OEB = [TEX]\Delta[/TEX] ODC
c/ AO là tia phân giác của góc BAC
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Bài 2/ [TEX]\Delta[/TEX] ABC cân tại A, đườngcao AH, Biết AB = 5cm , BC = 6cm
a/ Tính độ dài các đoạn thẳng BH, AH?
b / Gọi G là trọng tâm của tam giác ABC. Chứng minh rằng 3 điểm A, G, H thẳng hàng?
c/ Chứng minh goc' ABG = goc'ACG
Aj giúp mình trước thì được thanks nha!
Thank you very much!
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Bai` 1/ Cho [TEX]\Delta[/TEX] ABC có AB = AC, kẻ BD [TEX]\perp[/TEX] AC, CE [TEX]\perp[/TEX] AB, (D thuộc AC, E thuộc AB). Gọi o la` giao điểm của BD và CE
Chứng minh a/ BD= CE
b/ [TEX]\Delta[/TEX]OEB = [TEX]\Delta[/TEX] ODC
c/ AO là tia phân giác của góc BAC
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Bài 2/ [TEX]\Delta[/TEX] ABC cân tại A, đườngcao AH, Biết AB = 5cm , BC = 6cm
a/ Tính độ dài các đoạn thẳng BH, AH?
b / Gọi G là trọng tâm của tam giác ABC. Chứng minh rằng 3 điểm A, G, H thẳng hàng?
c/ Chứng minh goc' ABG = goc'ACG
Aj giúp mình trước thì được thanks nha!
Thank you very much!
Bài 1: a) Vid tg ABC cân tại A \Rightarrow [TEX]\widehat{B}=\widehat{C}[/TEX]
\Rightarrow tg BEC = tg CDB (cạnh huyền, góc nhọn)
\Rightarrow BD=CE (hai cạnh tương ứng)
b) tg BEC = tg CDB \Rightarrow BE=CD (tương ứng)
\Rightarrow tg OEB=tg ODC (cạnh góc vuông-góc nhọn)
c) Ta có AB=AC \Leftrightarrow AE+BE=AD+CD \Leftrightarrow AE=AD

tg AEO=tg ADO (c.c.c) \Rightarrow [TEX]\widehat{EAO}=\widehat{DAO}[/TEX]
\Rightarrow AO là tia phân giác [TEX]\widehat{BAC}[/TEX]
Bài 2: Vì tg ABC cân tại A nên AH là đường cao đồng thời cũng là đường trung truyến

\Rightarrow BH=HC=[TEX]\frac{BC}{2}[/TEX]=3 cm
Áp dụng định lý Py-ta-go vào tg ABH tính được AH=4 cm
b) G là trọng tâm của tam giác ABC mà AH là đường trung tuyến \Rightarrow A,H,G thẳng hàng
c) Vì tg ABC cân tại nên AH là đường cao đồng thời cũng là đường phân giác

\Rightarrow [TEX]\widehat{BAG}=\widehat{CAG}[/TEX]
tg ABG=tg ACG (c.g.c)

[TEX]\Rightarrow \widehat{ABG}=\widehat{ACG}[/TEX]
 
D

datlvmpn

Bai` 1/ Cho [TEX]\Delta[/TEX] ABC có AB = AC, kẻ BD [TEX]\perp[/TEX] AC, CE [TEX]\perp[/TEX] AB, (D thuộc AC, E thuộc AB). Gọi o la` giao điểm của BD và CE
Chứng minh a/ BD= CE
b/ [TEX]\Delta[/TEX]OEB = [TEX]\Delta[/TEX] ODC
c/ AO là tia phân giác của góc BAC
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Bài 2/ [TEX]\Delta[/TEX] ABC cân tại A, đườngcao AH, Biết AB = 5cm , BC = 6cm
a/ Tính độ dài các đoạn thẳng BH, AH?
b / Gọi G là trọng tâm của tam giác ABC. Chứng minh rằng 3 điểm A, G, H thẳng hàng?
c/ Chứng minh goc' ABG = goc'ACG
Aj giúp mình trước thì được thanks nha!
Thank you very much!
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
:khi (136)::khi (136)::khi (136)::khi (136)::khi (136)::khi (136)::khi (136)::khi (136)::khi (136)::khi (136):
javascript:insertText('\\perp')
Bài 1: a) 2 tam giác bằng nhau vì có BC chung, góc B = góc C, góc BEC= góc BDC =90 độ
b) Ta có O là trực tâm, suy ra OA là đường cao cũng là phân giác ( vì ABC cân tại A)
Bài 2: a) BH= 1/2 BC( vì AH là đường cao cũng là trung tuyến), dùng định lí Py ta go tính đượ AH
b) AH là đường cao cũng là trung tuyến suy ra G thuộc AH suy ra A, H, G thẳng hàng
c) tam giác ABG và tam giác ACG có:
AG : chung
AB = AC (tam giác ABC cân)
góc BAG = góc CAG ( AH là đường cao cũng là fân giác)
Suy ra góc ABG = góc ACG:D:D:D:D:D
 
Top Bottom