[Toán 7]luyện thi học sinh giỏi

Q

quynhnhung81

cho tam giác ABC , các đường phân giác BD và CE.Tính số đo góc A biết BE+CD=BC
( Đề thi học sinh giỏi lớp 7):)|:)|
Gọi giao điểm của BE và CD là O

Trên BC lấy điểm F sao cho BF=BD \Rightarrow DC=CE

\Rightarrow tg BDO = tg FBO (c.g.c) \Rightarrow OD=OF

tg ECO=tg FCO (c.g.c) \Rightarrow OF=OE

\Rightarrow OD=OE=OF

\Rightarrow O là giao điểm của ba đường trung trực

Mặt khác O là giao điểm của ba đường phân giác

\Rightarrow ABC là tam giác đều \Rightarrow góc A = 60 độ
 
Top Bottom