[Toán 7] Kiểm tra 1 tiết hình học

Y

yui_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Toán 7] Đề kiểm tra 1 tiết hình học

Đề kiểm tra 1 tiết hình học

Đề A:

1362136126443891.jpg

Đề B:

1362136156929439.jpg
 
Last edited by a moderator:
L

linhngaoop

câu 1 bài 1 nè bạn. tự vẽ hình nhé bạn!
a,vì tam giác ABC có AB=AC
=> tam giác ABC là tam giác cân

=> xét tam giác ABH và tam giác ACH có:

=> AB=AC ( gt)

=> BH=HC( gt)

=> B=C( tam giác ABC cân)
=> tam giác AHB= tam giác AHC( c.g.c)

b, theo câu a tam giác AHB = tam giác AHC
=> BAH=CAH
=> AH là phân giác của góc A
=> trong 1 tam giác cân đường [hân giác đồng thời là đường cao, đường trung tuyến đường trung trực.
=> AH vuông góc với BC( định lý)
c, áp dụng định lý pi-ta -go
=> AH bình + BH bình = AB bình
=>AB bình - BH bình = AH bình
=> 25-9= 16
=> AH = 4.
 
V

vuivemoingay

Đề A

Hình bạn tự vẽ nha :D

Bài 1:
a, Vì H là trung điểm của BC:
\Rightarrow HB = HC

+, Xét tam giác ABH và tam giác ACH có:
AH: cạnh chung
AB = AC (gt)
HB = HC (cm trên)
Đó tam giác ABH = tam giác ACH (c.c.c) (đpcm)


b,Vì tam giác ABH = tam giác ACH (cm ý a)
\Rightarrow góc AHB = góc AHC ( 2 góc tương ứng)

Ta có:
góc AHB + góc AHC = 180*(2 góc kề bù)
Mà góc AHB = góc AHC (cm trên)
nêngóc AHB = góc AHC = 90*
\Rightarrow AH vuông góc với BC (đpcm)


c, ta có:
HB + HC = BC (H thuộc BC)
mà HB = HC
nên HB = HC = BC/2
\Rightarrow HB = HC = 6/2=3(cm)

Ta có:
AH^2 + BH^2 = AB ^2
hay AH^2 + 3^2 = 5^2
AH^2 + 9 = 25
AH^2 = 25 - 9
AH^2 = 16
AH = 4 (cm)
Vậy AH = 4 cm

Xong bài 1. Chút nữa giải bài 2 sau nha :D
 
Last edited by a moderator:
V

vuivemoingay

Đề A
Hình bạn tự vẽ :D
Bài 2 :
a, Ta có:
góc BAC + góc ABC + góc ACB= 180* (ĐL tổng 3 góc trong tam giác)
Thay số: góc BAC = 90* ; góc ABC = 60*
Ta được: 90* + 60* + góc ACB= 180*
150* + góc ACB= 180*
góc ACB = 180* - 150*
góc ACB = 30*

Vì AD là phân giác của góc ABC
\Rightarrow góc ABD = góc EBD = gãc ABE / 2 = 60*/ 2= 30*


b, * Xét tam giác BAD và tam giác BED có:
góc BAD = góc BED = 90* (DE vuông góc với BC)
BD: cạnh chung
góc ABD = góc EBD (cm trên)
Do đó: tam giác BAD = tam giác BED (cạnh huyền- góc nhọn) (đpcm)


c, Ta có:
góc BAD + góc DAK = 180* (2 góc kề bù)
90* + góc DAK = 180*
góc DAK = 180* - 90*
góc DAK = 90*
Vì tam giác BAD = tam giác BED (cm ý a)
\Rightarrow AD = ED (2 cạnh tương ứng)
* Xét tam giác ADK và tam giác EDC có :
góc DAK= góc DEC = 90* (DE vuông góc BC)
AD = ED (cm trên)
góc ADK = góc EDC (2 góc đối đỉnh)
Do đó: tam giác ADK = tam giác EDC (g.c.g) (đpcm)


d, Vì tam giác BAD = tam giác BED (cm ý b)
\Rightarrow BA = BE (2 cạnh tương ứng)
\Rightarrow tam giác ABE cân tại B
Mà góc ABC = 60* (gt)
\Rightarrow tam giác ABE là tam giác đều(T/C tam giác đều)
\Rightarrow góc BAE = BEA = 60* (T/C tam giác đều) (1)

Tam giác ADK = tam giác EDC (cm trên)
\Rightarrow AK = EC (2 cạnh t­ương ứng)
Ta có:
AK + BA = BK
EC + BE = BC
Mà AK = EC (cm trên)
BA = BE (cm trên)
\Rightarrow BK = BC
\Rightarrow tam giác BKC cân tại B
Mà góc ABC = 60* (gt)
\Rightarrow tam giác BKC là tam giác đều (T/C tam giác đều)
\Rightarrow góc BKC = góc BCK = 60*(T/C tam giác đều) (2)

Từ (1) và (2) suy ra :
góc BAE = góc BKC = 60*
Mà góc BAE và góc BKC nằm ở vị trí đồng vị nên AE // KC (DHNB 2 đường thẳng song song) (đpcm)


e, Ta có:
góc DEC + góc BCA + góc EDC = 180* (ĐL tổng 3 góc trong tam giác)
Thay số : góc DEC = 90*; góc BCA = 30*
Ta được: 90* + 30* + góc EDC = 180*
120* + góc EDC = 180*
góc EDC = 180*- 120*
góc EDC = 60*

Trên đoạn DC lấy điểm I sao cho ED = ID
\Rightarrow tam giác EDI cân tại D
Mà góc EDC = 60* (cm trên)
\Rightarrow tam giác EDI là tam giác đều (T/C tam giác đều)
\Rightarrow ED = ID = EI
\Rightarrow góc DEI = 60*

Ta có:
góc DEI + góc IEC = góc DEC
Thay số: góc DEI = 60*; góc DEC = 90*
Ta được: 60* + góc IEC = 90*
góc IEC = 90*- 60*
góc IEC = 30*
Có góc BCA = góc IEC = 30*
\Rightarrow tam giác IEC cân tại I
\Rightarrow EI = IC (t/c tam giác cân)
Mà ED = ID = EI (cm trên)
\Rightarrow ED = ID = IC
\Rightarrow I là trung điểm của DC
\Rightarrow ID = IC = DC/2

Ta có :
AD=ED (cm ý c)
Mà ED = ID = IC
Nên AD = ID = IC
Vì ID = IC = DC/2 (cm trên)
nên AD = DC/2 (đpcm)


xong bài 2 nha :D
 
W

water151121

Đề A
Hình bạn tự vẽ
Bài 2 :
a, Ta có:
góc BAC + góc ABC + góc ACB= 180* (ĐL tổng 3 góc trong tam giác)
Thay số: góc BAC = 90* ; góc ABC = 60*
Ta được: 90* + 60* + góc ACB= 180*
150* + góc ACB= 180*
góc ACB = 180* - 150*
góc ACB = 30*

Vì AD là phân giác của góc ABC
góc ABD = góc EBD = gãc ABE / 2 = 60*/ 2= 30*


b, * Xét tam giác BAD và tam giác BED có:
góc BAD = góc BED = 90* (DE vuông góc với BC)
BD: cạnh chung
góc ABD = góc EBD (cm trên)
Do đó: tam giác BAD = tam giác BED (cạnh huyền- góc nhọn) (đpcm)


c, Ta có:
góc BAD + góc DAK = 180* (2 góc kề bù)
90* + góc DAK = 180*
góc DAK = 180* - 90*
góc DAK = 90*
Vì tam giác BAD = tam giác BED (cm ý a)
AD = ED (2 cạnh tương ứng)
* Xét tam giác ADK và tam giác EDC có :
góc DAK= góc DEC = 90* (DE vuông góc BC)
AD = ED (cm trên)
góc ADK = góc EDC (2 góc đối đỉnh)
Do đó: tam giác ADK = tam giác EDC (g.c.g) (đpcm)


d, Vì tam giác BAD = tam giác BED (cm ý b)
BA = BE (2 cạnh tương ứng)
tam giác ABE cân tại B
Mà góc ABC = 60* (gt)
tam giác ABE là tam giác đều(T/C tam giác đều)
góc BAE = BEA = 60* (T/C tam giác đều) (1)

Tam giác ADK = tam giác EDC (cm trên)
AK = EC (2 cạnh t­ương ứng)
Ta có:
AK + BA = BK
EC + BE = BC
Mà AK = EC (cm trên)
BA = BE (cm trên)
BK = BC
tam giác BKC cân tại B
Mà góc ABC = 60* (gt)
tam giác BKC là tam giác đều (T/C tam giác đều)
góc BKC = góc BCK = 60*(T/C tam giác đều) (2)

Từ (1) và (2) suy ra :
góc BAE = góc BKC = 60*
Mà góc BAE và góc BKC nằm ở vị trí đồng vị nên AE // KC (DHNB 2 đường thẳng song song) (đpcm)


e, Ta có:
góc DEC + góc BCA + góc EDC = 180* (ĐL tổng 3 góc trong tam giác)
Thay số : góc DEC = 90*; góc BCA = 30*
Ta được: 90* + 30* + góc EDC = 180*
120* + góc EDC = 180*
góc EDC = 180*- 120*
góc EDC = 60*

Trên đoạn DC lấy điểm I sao cho ED = ID
tam giác EDI cân tại D
Mà góc EDC = 60* (cm trên)
tam giác EDI là tam giác đều (T/C tam giác đều)
ED = ID = EI
góc DEI = 60*

Ta có:
góc DEI + góc IEC = góc DEC
Thay số: góc DEI = 60*; góc DEC = 90*
Ta được: 60* + góc IEC = 90*
góc IEC = 90*- 60*
góc IEC = 30*
Có góc BCA = góc IEC = 30*
tam giác IEC cân tại I
EI = IC (t/c tam giác cân)
Mà ED = ID = EI (cm trên)
ED = ID = IC
I là trung điểm của DC
ID = IC = DC/2

Ta có :
AD=ED (cm ý c)
Mà ED = ID = IC
Nên AD = ID = IC
Vì ID = IC = DC/2 (cm trên)
nên AD = DC/2 (đpcm)


xong bài 2 nha
 
Top Bottom