Toán 7 khó cần giải gấp!!!

C

computerscience

Gọi 3 phân số cần tìm là
[tex]\frac{a}{b}[/tex] ; [tex]\frac{c}{d}[/tex] ; [tex]\frac{e}{f}[/tex]
Theo đề bài ta có :
[tex]\frac{a}{b}+\frac{c}{d}+\frac{e}{f}=-3-\frac{7}{60}=-\frac{187}{60}[/tex]

Lại có [tex]\frac{a}{2}=\frac{c}{3}=\frac{e}{5}=k[/tex]
[tex]\Rightarrow a=2k ; c=3k ; e=5k [/tex]
Chứng minh tương tự với mẫu thì bạn cũng có thể suy ra như thế này
[tex] b=5n ; d=4n ; f=6n[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{e}{f}=\frac{2k}{5n}=\frac{3k}{4n}=\frac{5k}{6n}[/tex]
\Rightarrow[tex]\frac{2k}{5n}+\frac{3k}{4n}+\frac{5k}{6n}=-\frac{187}{60}[/tex]
Từ đây ta có thể dễ dàng suy ra được [tex]\frac{k}{n}=-\frac{11}{7}[/tex]
\Rightarrow [tex]\frac{a}{b}=-\frac{22}{35}[/tex]

[tex]\frac{c}{d}=-\frac{33}{28}[/tex]

[tex]\frac{e}{f}=-\frac{55}{42}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
O

ohmygod1999vn

Bạn gì ơi giải thick lại hộ mình cái chỗ mà từ "áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau" cho đến chỗ "dễ dàng suy ra dc k/n=-11/7" mình vẫn chưa hiểu lắm????
 
C

computerscience

Bạn cộng 3 phân số mới chính bằng 3 phân số của đề bài cần tìm thì nó chính bằng-[tex]\frac{187}{60}[/tex]. Còn về phần vì sao nó bằng -[tex]\frac{11}{7}[/tex] thì dựa vào tính toán tổng của 3 phân số mới đó bạn
 
Last edited by a moderator:
O

ohmygod1999vn

Mình vẫn k hiểu cộng tổng 3 phân số như nào??? bạn giải thick kĩ chỗ tính đó đi!! Mình hơi ***! bạn cố gắng giúp mình nha
 
C

computerscience

Được thôi mình sẽ giải thích tường tận luôn

[tex]\frac{2k}{5n}+\frac{3k}{4n}+\frac{5k}{6n}=\frac{2k.12}{5n.12}+\frac{3k.15}{4n.15}+\frac{5k.10}{6n.10}=-\frac{187}{60}[/tex]

[tex]\frac{24k}{60n}+\frac{45k}{30n}+\frac{50k}{60n}= \frac{119k}{60n}=\frac{119}{60}. \frac{k}{n}=-\frac{187}{60}[/tex]

Suy ra: [tex]\frac{k}{n}=-\frac{187}{60}:\frac{119}{60}=-\frac{11}{7}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

tìm 3 phân số biết tổng của chúng bằng -3-(7/60) .Tử của chúng tỉ lệ với 2,3,5. Mẫu của chúng tỉ lệ với 5;4;6 . Tìm 3 phân số đó
Cách làm dễ hiểu hơn nhé
Vì 3 tử tỉ lệ với 2,3,5 nên gọi 3 tử lần lượt là 2k;3k;5k
Vì 3 mẫu tỉ lệ với 5,4,6 nên gọi 3 mẫu là 5m,4m,6m
Theo đầu bài thì:
[TEX]\frac{2k}{5m}+\frac{3k}{4m}+\frac{5k}{6m}=(\frac{2}{5}+\frac{3}{4}+\frac{5}{6}).\frac{k}{m}=-3\frac{7}{60}\Rightarrow \frac{k}{m}=-1\frac{4}{7}[/TEX]
Từ đâu các bạn tính ra được các phân số
 
Top Bottom