[toán 7 khó]Căn bậc 2

R

rua_it

Chứng minh rằng:
[TEX]sqrt{6}[/TEX] là số vô tỉ.
Mọi người giải đi xem nào.:D:)>-:):p@-)
Giả sử [TEX]sqrt{6}[/TEX] là số hữu tỉ
\Rightarrow[TEX]sqrt{6}[/TEX] có thể viết thành [TEX]\frac{a}{b}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]6=\frac{a^2}{b^2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a^2=b^2.6[/TEX]
\Rightarrowa chia hết cho 6
Đặt[TEX] a=6k, \Rightarrow b^2=6k^2[/TEX]
\Rightarrowb chia hết cho 6
\Rightarrow(a,b)=6(mâu thuẫn với giả thiết)
\Rightarrow[TEX]sqrt{6} [/TEX]là số vô tỉ
 
M

manhhung_nd

cậu hãy so sánh a và b mà [tex]\sqrt{a}>[tex]\sqrt{b} toán đại trà lớp 9 đấy! dễ không??????? :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D[/tex]
 
H

hungson1996

Đề có phải thế này hok bạn
so sánh
a và b biết [TEX]sqrt{a}>sqrt{b}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hmlinh

theo bµi ra ta có:can a>can b
bình phương 2 vế ta có; can a mu 2 >can b mu 2
suy ra a>b
Chú ý viết chữ có dấu!
 
Last edited by a moderator:
T

th1104

Giả sử [TEX]sqrt{6}[/TEX] là số hữu tỉ
\Rightarrow[TEX]sqrt{6}[/TEX] có thể viết thành [TEX]\frac{a}{b}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]6=\frac{a^2}{b^2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a^2=b^2.6[/TEX]
\Rightarrowa chia hết cho 6
Đặt[TEX] a=6k, \Rightarrow b^2=6k^2[/TEX]
\Rightarrowb chia hết cho 6
\Rightarrow(a,b)=6(mâu thuẫn với giả thiết)
\Rightarrow[TEX]sqrt{6} [/TEX]là số vô tỉ

Bài này phân tích sai rồi

từ đầu đến a chia hết cho 6 là đúng

Đặt[TEX] a=6k, \Rightarrow b^2=6k^2[/TEX]
\Rightarrowb chia hết cho 6
\Rightarrow (a,b)=6(mâu thuẫn với giả thiết)

Nếu như vậy thì phải là

Đặt
a=6k \Rightarrow [TEX]b^2 = (6k)^2 [/TEX]
\Rightarrow b=6k
\Rightarrow b chia hết cho 6
\Rightarrow(a,b)=6 ( mâu thuẩn với giả thiết)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom