[Toán 7] hữu tỉ

T

tranmanhphuhoply

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính P=\frac{x+2y-3z}{x-2y+3z} biết x,y,z tỉ lệ với 5;3;4


Bạn Đọc kĩ: Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Từ x,y,z tỉ lệ với 5;3;4 \Rightarrow $\dfrac{x}{5} = \dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}$
\Rightarrow $\dfrac{x}{5} = \dfrac{2y}{6}=\dfrac{3z}{12}$
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
$\dfrac{x}{5} = \dfrac{2y}{6}=\dfrac{3z}{12}$ = $\dfrac{x + 2y - 3z}{5 + 6 - 12}$
= -(x+2y-3z) = -x -2y + 3z
Dưới mẫu = x -2y+3z
\Rightarrow Tử/mẫu = 1/-1 = -1
(Phần sau chỉ là ghi tóm tắt thôi
 
N

ngocbich74

P=(x+2y+3z)/(x+2y+3z)+(-4x-6z)/(x-2y+3z) =1+(-4x-6z)/(x-2y+3z) (1)
x/5=y/3=x/4
\Rightarrow y=3/5.x
z=4/5.x
Thay vào 1 ta có :
P=1+ (-4.x-6.4/5.x)/(x+2.3/5x+3.4/5z)
=1+(-44/5.x)/(19/5.x)
=1-44/19=-25/19


Bạn chú ý gõ Latex, Lần sau mình sẽ xóa bài nếu bạn còn tái phạm.
Trên tử là x + 2y - 3z sao bạn lại ghi là x - 2y + 3z
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Cậu dạy tớ cách viết với tớ có xem hướng dẫn mà chả hiểu j cả
máy tính nhà tớ lại khác người nữa chứ

ví dụ để gõ phân số 3/7
Bạn thông thường thì bạn sẽ cho như thế này phải không:
\frac{3}{7}
Để gõ Latex thì bạn nhấn vào nút TEX rồi gõ phân số như bình thường.
(Chú ý gõ Phân số trong cặp TEX)
Cặp tex đó đây [TEX][/TEX]
Khi nhấp vào nút đó thì bạn gõ luôn phân số không cần bấm ra ngoài.
 
3

3820266phamtrinh

[TEX]\frac{x+2y-3z}{x-2y+3z}[/TEX]
ta có x , y , z tỉ lệ với 5 , 3 , 4
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{5} = \frac{y}{3} = \frac{2y}{6} = \frac{z}{4} = \frac{3z}{12}[/TEX]
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có : [TEX]\frac{x}{5}=\frac{2y}{6}=\frac{3z}{12}=\frac{x+2y-3z}{5+6-12}=\frac{x+2y-3z}{-1}[/TEX]
= -(x+2y-3z)
[TEX]\frac{-(x+2y-3z)}{x-2y+3z}=\frac{-1}{1}=-1[/TEX]


về cách gõ phân số bạn ngocbich74 xem tại đây nhá
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
.
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

ẤY, xin lỗi bạn nha! Hôm trước đứa bạn nó có hỏi thì mình lại nghĩ ra cách này nhanh hơn! Mình giải lại nha! Cách 1 của mình áp dụng nhiều tính chất của tỉ lệ thức hơn!
Từ x : y : z = 5 : 3 : 4
\Rightarrow $\dfrac{x}{5} = \dfrac{y}{3} = \dfrac{z}{4}$
Đặt $\dfrac{x}{5} = \dfrac{y}{3} = \dfrac{z}{4} = k$
\Rightarrow x = 5k ; y = 3k ; z = 4k
\Rightarrow $\dfrac{x+2y-3z}{x-2y+3z}$
= $\dfrac{5k+2.3k-3.4k}{5k-2.3k+3.4k}$
= $\dfrac{5k+6k-12k}{5k-6k+12k}$
= $\dfrac{-1k}{11k}$ = $\dfrac{-1}{11}$
(Nhưng ở đây mình lại thấy 1 vấn đề là đáp án của 2 cách làm khác nhau?!!?)
 
Top Bottom