[ Toán 7] Hỏi về cách trình bày của một bài toán

R

riverflowsinyou1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a,b,c là khác số khác nhau có a+b+c khác 0 và a,b,c khác 0 sao cho
[tex]\frac{a+b-c}{c}[/tex]=[tex]\frac{a-b+c}{b}[/tex]=[tex]\frac{-a+b+c}{a}[/tex]
Tính A=[tex]\frac{(a+b).(b+c).(c+a)}{b.c.a}[/tex]
Mấy bạn cho mình hỏi mình dùng cách này được không nhé
Từ [tex]\frac{a+b-c}{c}[/tex]=[tex]\frac{a-b+c}{b}[/tex]=[tex]\frac{-a+b+c}{a}[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\frac{a+b-c}{c}[/tex]+1=[tex]\frac{a-b+c}{b}[/tex]+1=[tex]\frac{-a+b+c}{a}[/tex]+1
\Leftrightarrow [tex]\frac{a+b}{c}[/tex]=[tex]\frac{a+c}{b}[/tex]=[tex]\frac{b+c}{a}[/tex]
\Rightarrow [tex]\frac{a+b}{c}[/tex]=[tex]\frac{a+c}{b}[/tex]=[tex]\frac{b+c}{a}[/tex]=[tex]\frac{a+b+a+c+b+c}{a+b+c}[/tex]=2
\Rightarrow [tex]\frac{a+b}{c}[/tex].[tex]\frac{a+c}{b}[/tex].[tex]\frac{b+c}{a}[/tex]=[tex]\frac{(a+b).(a+c).(b+c)}{a.b.c}[/tex]=[tex]2^{3}[/tex]
mấy bạn góp ý về cách làm nhé
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

!!


\Rightarrow $\dfrac{a+b}{c}.\dfrac{a+c}{b}.\dfrac{b+c}{a}$=$\dfrac{(a+b).(a+c).(b+c)}{a.b.c}$=$2^{3}$
Chỗ này sao làm tắt thế bạn?! Mình ko hiểu 1 chút gì hết cả.
Bạn nên giải rõ ra hơn chứ chỗ này làm tắt quá. Bạn thử đặt k chưa
a + b = ck ............

mih giải thích trên rồi kìa
$\frac{a+b}{c}$=$\frac{a+c}{b}$=$\frac{b+c}{a}$=[tex]\frac{a+b+a+c+b+c}{a+b+c}[/tex]=2
\Rightarrow $\frac{a+b}{c}$=$\frac{a+c}{b}$=$\frac{b+c}{a}$=2
nên 3 cái này nhân lại thành $2^{3}$
 
D

duc_2605


\Rightarrow $\dfrac{a+b}{c}$.$\dfrac{a+c}{b}$.$\dfrac{b+c}{a}$=$\dfrac{(a+b).(a+c).(b+c)}{a.b.c}$=$2^{3}$
Chỗ này sao làm tắt thế bạn?! Mình ko hiểu 1 chút gì hết cả.
Bạn nên giải rõ ra hơn chứ chỗ này làm tắt quá. Bạn thử đặt k chưa
a + b = ck ............
 
Last edited by a moderator:
B

bao22122001

TRả lời

................
đến đoạn (a+b)/c=(a+c)/b=(b+C)/a
thì bạn phải phân ra 2 Trường hợp: a+b+c=0
a+b+c khác 0
Nếu a+b+c=0 (=) a+b=-c
b+c=-a
a+C=-b
=) (a+b)/c=(b+c)/a=(c+a)/b=-1
..............................
Trương hợp 2 thì như bạn đã làm đó;):)>-;):)>-
 
R

riverflowsinyou1

!!

................
đến đoạn (a+b)/c=(a+c)/b=(b+C)/a
thì bạn phải phân ra 2 Trường hợp: a+b+c=0
a+b+c khác 0
Nếu a+b+c=0 (=) a+b=-c
b+c=-a
a+C=-b
=) (a+b)/c=(b+c)/a=(c+a)/b=-1
..............................
Trương hợp 2 thì như bạn đã làm đó;):)>-;):)>-

Đề cho a+b+c khác 0 mà :mad::mad::mad:
Dùng ít icon
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_duythanh

bạn làm đúng rồi đó ,như thế theo mình là chuẩn rồi ,ko phải chỉnh sửa gì đâu ;);););););)
 
C

congchuaanhsang

Cho a,b,c là khác số khác nhau có a+b+c khác 0 và a,b,c khác 0 sao cho
[tex]\frac{a+b-c}{c}[/tex]=[tex]\frac{a-b+c}{b}[/tex]=[tex]\frac{-a+b+c}{a}[/tex]
Tính A=[tex]\frac{(a+b).(b+c).(c+a)}{b.c.a}[/tex]
Mấy bạn cho mình hỏi mình dùng cách này được không nhé
Từ [tex]\frac{a+b-c}{c}[/tex]=[tex]\frac{a-b+c}{b}[/tex]=[tex]\frac{-a+b+c}{a}[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\frac{a+b-c}{c}[/tex]+1=[tex]\frac{a-b+c}{b}[/tex]+1=[tex]\frac{-a+b+c}{a}[/tex]+1
\Leftrightarrow [tex]\frac{a+b}{c}[/tex]=[tex]\frac{a+c}{b}[/tex]=[tex]\frac{b+c}{a}[/tex]
\Rightarrow [tex]\frac{a+b}{c}[/tex]=[tex]\frac{a+c}{b}[/tex]=[tex]\frac{b+c}{a}[/tex]=[tex]\frac{a+b+a+c+b+c}{a+b+c}[/tex]=2
\Rightarrow [tex]\frac{a+b}{c}[/tex].[tex]\frac{a+c}{b}[/tex].[tex]\frac{b+c}{a}[/tex]=[tex]\frac{(a+b).(a+c).(b+c)}{a.b.c}[/tex]=[tex]2^{3}[/tex]
mấy bạn góp ý về cách làm nhé

Đây là nguyên cách trình bày hay là em chỉ nói cái sườn thôi thế?
Nếu là nguyên cách trình bày thì chị nghĩ bước trên (màu đỏ) em cần nói rõ là theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau và a+b+c khác 0. Nếu em không đả động gì đến a+b+c khác 0 thì hóa ra đề bài thừa dữ kiện!?
Nếu gặp phải người chấm khó tính thì họ sẽ bắt chẹt chỗ dãy tỉ số và a+b+c khác 0. Hồi lớp 7 thi học kì lớp chị có khá nhiều người bị trừ điểm ở chỗ đó:(
 
R

riverflowsinyou1

!!

Đây là nguyên cách trình bày hay là em chỉ nói cái sườn thôi thế?
Nếu là nguyên cách trình bày thì chị nghĩ bước trên (màu đỏ) em cần nói rõ là theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau và a+b+c khác 0. Nếu em không đả động gì đến a+b+c khác 0 thì hóa ra đề bài thừa dữ kiện!?
Nếu gặp phải người chấm khó tính thì họ sẽ bắt chẹt chỗ dãy tỉ số và a+b+c khác 0. Hồi lớp 7 thi học kì lớp chị có khá nhiều người bị trừ điểm ở chỗ đó:(

Ko cần đâu chị ạ qua HKII ko cần phải ghi thêm tính chất dãy tỉ số bằng nhau đó nữa thực ra đây chỉ là em chia trường hợp a+b+c=0 ra ngoài thôi
 
Top Bottom