Toán 7 hình

C

chieckhantiennu

E

eunhyuk_0330

a) Do AE là tia phân giác $\hat{A}$ \Rightarrow $\widehat{BAE}=\widehat{DAE}$ mà $\widehat{DAE}=\widehat{BEA}$
(so le trong của $AD//BC$)
\Rightarrow $\widehat{BAE}=\widehat{BEA}$
\Rightarrow $\Delta ABE$ cân tại B
\Rightarrow AB = BE
b) Chỗ này chắc phải c/m $BF\perp AE$
Do
$\Delta ABE$ cân tại B nên BF là tia phân giác cũng là đường cao, đương trung tuyến
\Rightarrow
$BF\perp AE$ và FA = FE
c)Do M là trung điểm của AB và F là trung điểm của EA
\Rightarrow MF là đường trung bình của $\Delta ABE$
\Rightarrow $MF//BE$ hay $MF//BC$
Do N là trung điểm của CD và F là trung điểm của AE
\Rightarrow NF là đường trung bình của hình thang ACED
\Rightarrow $NF//CE$ hay $NF//BC$
Qua F nằm BC, có
$MF//BC$ và $NF//BC$
\RightarrowMF trùng NF ( theo tien dề Ơ-clit)
hay M,F,N thẳng hàng
 
Top Bottom