[Toán 7] Hình Pitago

H

harrypham

Lời giải. (hình dành cho bạn)
Xét [TEX]\bigtriangleup ADB[/TEX] và [TEX]\bigtriangleup ADC[/TEX] có
+ Chung AD
+ [TEX]AB=AC=9 \ cm[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \bigtriangleup ADB= \bigtriangleup ADC[/TEX] (cạnh huyền - góc nhọn)
[TEX]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \widehat{ADB}= \widehat{ADC} \Rightarrow \widehat{ADB}= \widehat{ADC}=90^o & & \\ BD=D \Rightarrow BD= \frac{1}{2}BC=7,5 \ cm & & \end{matrix}\right.[/TEX]

Xét [TEX]\bigtriangleup ADB[/TEX] vuông ở A. Theo định lý Pitago thì
[TEX]BD^2+AD^2=AB^2 \Rightarrow (7,5)^2+AD^2=9^2 \Rightarrow AD^2=9^2-7,5^2 \Rightarrow AD= \sqrt{24,75} \Rightarrow \fbox{4,9<AD<5}[/TEX].
 
Top Bottom