[Toán 7]hinh lop 7

H

hungbeo20112011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tam giác ABC vuông tại A có AB<AC,BD là tia phân giác của góc B (D thuộc AC).Kẻ DE vuông góc với BC (E thuộc BC).Chứng minh rằng:
a) tam giác ABD = tam giac EBD
b) góc ABC >góc C
c)DC>DA
d)Gọi I là giao điểm của DE và BA.Chứng minh: DC = DI
 
B

braga



a, Dễ dàng chứng minh [TEX]\Delta ABD = \Delta EBD[/TEX]( cạnh huyền - góc nhọn )

b, Do [TEX]AB<AC \to \hat{ABC}>\hat{C}[/TEX]

c, THeo câu a , [TEX]\Delta ABD = \Delta EBD \Rightarrow DA=DE[/TEX] mà [TEX]\Delta DEC[/TEX] vuông tại E [TEX]\Rightarrow DC>DE \Rightarrow DC>DA[/TEX]

d, Xét [TEX]\text{\Delta ADI va \Delta EDC \ co:}[/TEX]

[TEX]\hat{DAI}=\hat{DEC}=90^o \ ; \ \text{AD=ED(CM tren)} \ ; \ \hat{ADI}=\hat{EDC}(\text{dd)} \\ \Rightarrow \Delta ADI=\Delta EDC(g.c.g) \Rightarrow DI=DC [/TEX]
 
T

thaonguyenkmhd

thanks mình nha!!!

a/ Xét [tex]\large\Delta[/tex] vuông ABD ( [TEX]\hat{A} =90^o[/TEX] ) và [tex]\large\Delta[/tex] vuông EBD ( [TEX]\hat{E} =90^o[/TEX] ) có
BD chung

[TEX]\widehat{ABD}[/TEX] = [TEX]\widehat{EBD}[/TEX] ( BD là phân giác [TEX] \widehat{ABE}[/TEX] )​
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] ABD = [tex]\large\Delta[/tex] EBD ( cạnh huyền _ góc nhọn ) ( đpcm )

b/ Xét [tex]\large\Delta[/tex] ABC có AB < AC \Rightarrow [TEX]\widehat{C}[/TEX] < [TEX]\widehat{ABC}[/TEX] hay [TEX]\widehat{ABC}[/TEX] > [TEX]\widehat{C}[/TEX] ( đpcm )

c/ Do [tex]\large\Delta[/tex] ABD = [tex]\large\Delta[/tex] EBD ( phần a ) \Rightarrow DA = DE

Xét [tex]\large\Delta[/tex] vuông CDE ( [TEX]\hat{E} =90^o[/TEX] ) \Rightarrow DC > DE mà DE = DA \Rightarrow DC > DA ( đpcm )

d/ Xét [tex]\large\Delta[/tex] CDE và [tex]\large\Delta[/tex] IDA có
[TEX]\widehat{CED}[/TEX] = [TEX]\widehat{IAD}[/TEX] ( = [TEX]90^o[/TEX] )
DE = DA ( c/m phần c )
[TEX]\widehat{CDE}[/TEX] = [TEX]\widehat{IDA}[/TEX] ( hai góc đối đỉnh )​
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] CDE = [tex]\large\Delta[/tex] IDA ( g-c-g )
\Rightarrow CD = DI ( đpcm )
 
Top Bottom