[Toán 7]Hình lớp 7 nâng cao! Mai đi học rồi!

B

boukenblue

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tam giác ABC. Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia AC không chứa điểm B, vẽ tia Ax sao cho [TEX]\hat{CAx}[/TEX] = [TEX]\hat{ABC}[/TEX] . Trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa C, vẽ Ay sao cho [TEX]\hat{BAy}[/TEX] = [TEX]\hat{ABC}[/TEX]
a)Chứng minh x,A,y thẳng hàng.
b) Qua C vẽ đường thẳng d vuông góc BC. Chứng minh d vuông góc xy
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

1) Cho tam giác ABC. Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia AC không chứa điểm B, vẽ tia Ax sao cho [TEX]\hat{CAx}[/TEX] = [TEX]\hat{ACB}[/TEX] . Trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa C, vẽ Ay sao cho [TEX]\hat{BAy}[/TEX] = [TEX]\hat{ABC}[/TEX]
a)Chứng minh x,A,y thẳng hàng.
Thật vậy :
Ta có: [TEX]\hat{CAx}[/TEX] = [TEX]\hat{ACB}[/TEX]
mà [TEX]\hat{CAx}[/TEX]và [TEX]\hat{ACB}[/TEX] nằm ở vị trí so le trong đối với Ay và BC bị AC cắt
\Rightarrow Ay//BC ~O)
Lại có: [TEX]\hat{BAy}[/TEX] = [TEX]\hat{ABC}[/TEX]
mà [TEX]\hat{BAy}[/TEX]và [TEX]\hat{ABC}[/TEX] nằm ở vị trí so le trong đối với Ax và BC bị AB cắt
\Rightarrow Ax//BC ~O) ~O)
Từ ~O) và ~O) ~O) \Rightarrow Qua điểm A nằm ngoài BC có 2 đường thẳng là Ax và Ay cùng // với BC . Điều này trái với tiên đề Ơclit
\Rightarrow Ax trùng Ay

b) Qua C vẽ đường thẳng d vuông góc BC. Chứng minh d vuông góc xy
Theo câu a \Rightarrow xy//BC
mà d vuông góc BC
\Rightarrow d vuông góc xy
 
Top Bottom