[Toán 7] Hình Khó

S

satthuphucthu

Y

yeukhoahoc1998

Giải

Bài này dễ thôi :p:p;);):p
Hướng dẫn :
Gọi trọng tâm tam giác đều ABC là O
Gọi giao điểm MA va NP là I ,NB và MP là K
MA _|_ NP
AN=ẤP
=>AM là đường trung trực NP tại I
=> IN=IP (1)
Tương tự chứng minh được : KM=KP (2)
Từ (1),(2) => Giao điểm của MI và NK chính là giao điểm của 2 đường trung tuyến trong tam giác MNP , tức là O là trọng tâm tam giác NMP
Vậy O là trọng tâm chung của 2 tam giác NMP và ABC


(Bài này giải theo kiểu lớp 8 sẽ dễ hơn nhiều:):))
 
S

satthuphucthu

Bài này dễ thôi :p:p;);):p
Hướng dẫn :
Gọi trọng tâm tam giác đều ABC là O
Gọi giao điểm MA va NP là I ,NB và MP là K
MA _|_ NP
AN=ẤP
=>AM là đường trung trực NP tại I
=> IN=IP (1)
Tương tự chứng minh được : KM=KP (2)
Từ (1),(2) => Giao điểm của MI và NK chính là giao điểm của 2 đường trung tuyến trong tam giác MNP , tức là O là trọng tâm tam giác NMP
Vậy O là trọng tâm chung của 2 tam giác NMP và ABC


(Bài này giải theo kiểu lớp 8 sẽ dễ hơn nhiều:):))
Ts MA _|_ NP ; AN=AP .
 
D

duc_2605


Đường trung binh chưa học nhe bạn mới lớp 7 -_-

Trời ơi cứ vậy mà chưa học đi em, rồi sau thi học sinh giỏi khác ngóm :D:D , chỉ là không có trong sách giáo khoa thôi, chứ trong sách bài tập cho chứng minh lâu lẩu lầu lâu rồi, đi thi học sinh giỏi cũng được áp dụng nữa, chỉ có là không được kéo cái tên " đường trung bình" ra mà "rêu rao" thôi!!
 
Top Bottom