[Toán 7]Hình khó

C

ctpntk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: TRên đường thẳng AA' lấy điểm O. TRên một nửa mặt phẳng bờ AA' vẽ tia OB sao cho AOB=45°, trên nửa mặt phẳng còn lại vẽ tia OC sao cho AOC=90°.
a) Gọi OB' là tia phân giác của góc A'OC.Chứng tỏ rằng 2 góc AOB và A'OB' là 2 góc đối đỉnh.
b)Trên nửa mặt phẳng bờ AA' có chứa tia OB vẽ tia OD sao cho DOB=90°. Tính A'OD.

Bài 2: CHo AOB=135°. Vẽ góc BOC và AOD kề bù với góc AOB. CHứng tỏ rằng:
a) 2 góc BOC và AOD là 2 góc đối đỉnh.
b) 2 tia phân giác của 2 góc BOC và AOD là 2 tia đối nhau.
Bài 3: Cho 2 góc kề nhưng không bù nhau AOB và BOC.
Hãy vẽ các góc lần lượt là góc đối đỉnh với các góc AOB, BOC, AOC. TRong hình vẽ tạo thành có bao nhiêu cặp góc đối đỉnh nhỏ hơn góc bẹt? Kể tên các cặp góc đó.
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
S

sieutrom1412

CHo AOB=135°. Vẽ góc BOC và AOD kề bù với góc AOB. CHứng tỏ rằng:
a) 2 góc BOC và AOD là 2 góc đối đỉnh.
b) 2 tia phân giác của 2 góc BOC và AOD là 2 tia đối nhau.
giải​
Do góc BOC kề bù với góc AOB
=> Tia OA và tia OC đối nhau

Do góc AOD và góc AOB kề bù
=> tia OD và tia OB đối nhau

=> góc BOC và góc AOD là 2 góc đối đỉnh

Gọi OM, ON là 2 tia phân giác góc AOD và góc BOC

=> góc AOM = 1/2 góc AOD = 1/2 (180* - 135*) = 45*/2

mà góc AON = góc AOB + góc BON
=> góc AON = 135* + 45*/2

=> góc AOM + góc AON = 135* + 45*/2 + 45*/2 = 180*

=> góc MON = 180*

=> OM , ON là 2 tia đối nhau
 
2

23121999chien

Bài 3: Cho 2 góc kề nhưng không bù nhau AOB và BOC.
Hãy vẽ các góc lần lượt là góc đối đỉnh với các góc AOB, BOC, AOC. TRong hình vẽ tạo thành có bao nhiêu cặp góc đối đỉnh nhỏ hơn góc bẹt? Kể tên các cặp góc đó.
Bài nay bạn tự vẽ hình nhé!
Giải
Nhìn hình vẽ ta sẽ có 6 cặp góc đối đỉnh nhỏ hơn góc bẹt đó là:
($\widehat{AOz}$,$\widehat{Cox}$);($\widehat{zOB}$,$\widehat{tOC}$);($\widehat{BOx}$,$\widehat{AOt}$);($\widehat{AOB}$,$\widehat{tOx}$);($\widehat{zOx}$,$\widehat{AOC}$);($\widehat{zOt}$,$\widehat{BOC}$)
Cái x,y,t nhìn vào kết quả cua rminhf thì bạn cũng xác định được trên hình vẽ nhé!


Bài 1: TRên đường thẳng AA' lấy điểm O. TRên một nửa mặt phẳng bờ AA' vẽ tia OB sao cho AOB=45°, trên nửa mặt phẳng còn lại vẽ tia OC sao cho AOC=90°.
a) Gọi OB' là tia phân giác của góc A'OC.Chứng tỏ rằng 2 góc AOB và A'OB' là 2 góc đối đỉnh.
b)Trên nửa mặt phẳng bờ AA' có chứa tia OB vẽ tia OD sao cho DOB=90°. Tính A'OD.
Bài làm
Ta có $\widehat{BOA'}$=$180^o$-$\widehat{BOA}$(do hai góc $\widehat{BOA'}$ và $\widehat{BOA}$ kề bù nhau)
=>$\widehat{BOA'}$=$135^o$
Kẻ tia phân giác của góc COA' là OB'
Ta có $\widehat{B'OA'}$=$45^o$
=>Ta sẽ có $\widehat{B'OA'}$+$\widehat{BOA'}$=$180^o$
=>B,O,B' thẳng hàng =>OB' là tia đối của OB.
Xét trong hai góc AOB và góc B'OA' có hai cạnh của góc này là tai đôi của góc kia(OB' là tia đối của OB,OA' là tia đối của tia OA)
=>$\widehat{AOB}$ và $\widehat{A'OB'}$ là hai góc đối đỉnh.
b)Dựa vào các số đó góc và dựa vào việc kề bù của các góc ta =>$\widehat{A'OD}$=$45^o$.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom