[Toán 7]Hình khó

C

ctpntk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho AOB=150°. Vế phía ngoài của góc AOB vẽ 2 tia OC và OD theo thứ tự vuông góc với OA và OB . Gọi Ox là tia phân giác của góc AOB, Oy là tia đối của tia Ox.
a) Chứng tỏ rằng OY là tia phan giac cua góc COD.
b) So sánh xOC va yOB.
Bài 2:Cho 2 đường thẳng xy và zt cắt nhau tại O. Biết xOt=4xOz. Tính xOt,tOy,yOz và zOx.
Bài 3: Cho 2 góc kề AOB và BOC có tổng bằng 160° và AOB- BOC=120°.
a) Tính AOB,BOC
b) TRong góc AOC vẽ tia OD và OD cắt nhau. Tia OC có phải là tia phân giác của góc AOB không?
c) Vẽ tia OC' là tia đối của tia OC So sánh AOC và BOC'
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001


Bài 1: Cho AOB=150°. Vế phía ngoài của góc AOB vẽ 2 tia OC và OD theo thứ tự vuông góc với OA và OB . Gọi Ox là tia phân giác của góc AOB, Oy là tia đối của tia Ox.
Giải
Ta có hình sau :
vwdopq

AOB=150 độ
Ox là tia phân giác góc AOB.
=>Câu hỏi là gì hở bạn...^_^



Bài 2:Cho 2 đường thẳng và zt cắt nhau tại O. Biết xOt=4xOz. Tính xOt,tOy,yOz và zOx.
Giải
Bạn ơi thiếu tên đường thẳng



Bài 3: Cho 2 góc kề AOB và BOC có tổng bằng 160° và AOB- BOC=120°.
a) Tính AOB,BOC
b) TRong góc AOC vẽ tia OD và OD cắt nhau. Tia OC có phải là tia phân giác của góc AOB không?
c) Vẽ tia OC' là tia đối của tia OC So sánh AOC và BOC'
Giải
Ta có hình sau:
vwdxht

a) Góc AOB là:(160+120):2=140(độ).
Góc BOC là:160-140=20(độ)
c)Ta có OC đối với OC'
=> COC'=180 độ
=>AOC=160 độ
Nên góc AOC' là:
180-160=20(độ)
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Bài 2:
Mình nghĩ là xy và zt cắt nhau tại Ọ
Ta có: [TEX]\widehat{xOt}[/TEX] và[TEX] \widehat{xoz}[/TEX] là 2 góc kề bù
\Rightarrow [TEX]\widehat{xOt} + \widehat{xoz} =180^O[/TEX]
mà [TEX]\widehat{xOt}=4\widehat{xOz}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]4\widehat{xOz}+\widehat{xoz}= 180^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]5\widehat{xoz}=180^o[/TEX]
\Rightarrow[TEX] \widehat{xoz}=180^o:5=36^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{toy}=\widehat{xoz}=36^o[/TEX] ( đối đỉnh)
\Rightarrow [TEX]\widehat{yoz}=\widehat{xot}=4\widehat{xoz}=4.36^o=144^o[/TEX]


Bài 3: Cho 2 góc kề AOB và BOC có tổng bằng 160° và AOB- BOC=120°.
a) Tính AOB,BOC
Theo tổng hiệu ta có:
[TEX] \widehat{AOB}=(160^o+120^o):2=280^o:2=140^o \Rightarrow \widehat{BOC}=160^o-140^o=20^o [/TEX]
b) TRong góc AOC vẽ tia OD và OD cắt nhau. Tia OC có phải là tia phân giác của góc AOB không?
Không hiểu đề
 
Last edited by a moderator:
B

biobaby

bài 2:
ta có [TEX]\widehat{xOt}[/TEX] = 4[TEX]\widehat{xOz[/TEX]
xOt+xOz=180
\Rightarrow 5xOz=180
\RightarrowxOz=36
tOy=xOz=36(đối đỉnh)
\RightarrowxOt=180-36=144 = yOz (đối đỉnh)
P/s: ko biết gõ tex hình học và ko biết bài làm đúng ko nữa:D

bài 3
a. ta có: AOB+BOC=160
AOB-BOC=120
\Rightarrow AOB= (160+120)/2=140
\Rightarrow BOC=160-140=20
b.c. theo em thấy đề hơi kì
 
Last edited by a moderator:
C

ctpntk


Bài 1: Cho AOB=150°. Vế phía ngoài của góc AOB vẽ 2 tia OC và OD theo thứ tự vuông góc với OA và OB . Gọi Ox là tia phân giác của góc AOB, Oy là tia đối của tia Ox.
Giải
Ta có hình sau :
vwdopq

AOB=150 độ
Ox là tia phân giác góc AOB.
=>Câu hỏi là gì hở bạn...^_^
a) Chứng tỏ rằng OY là tia phan giac cua góc COD.
b) So sánh xOC va yOB.
 
D

dievip


Bài 1: Cho AOB=150°. Vế phía ngoài của góc AOB vẽ 2 tia OC và OD theo thứ tự vuông góc với OA và OB . Gọi Ox là tia phân giác của góc AOB, Oy là tia đối của tia Ox.
Giải
Ta có hình sau :
vwdopq

AOB=150 độ
Ox là tia phân giác góc AOB.
=>Câu hỏi là gì hở bạn...^_^
Bạn này vẽ hình sai rồi, bài này mình đã làm rồi mak.
 
D

duc_2605

Đây, bài này mình làm rồi này, có cả hình nữa:
808untitled.bmp

Làm câu a:
a) Vì tia Ox đối tia Oy nên:
$\widehat{xOy}$ = [TEX]180^0[/TEX] <a>
Theo đề bài, vì Ox là tia phân giác của $\widehat{AOB}$ nên [TEX]\widehat{AOx}[/TEX] = [TEX]\widehat{BOx}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX][TEX]\widehat{AOB}[/TEX] = $75^0$ <b>
Vì tia OA nằm giữa 2 tia Ox và Oy nên [TEX]\widehat{AOy}[/TEX] = [TEX]\widehat{xOy} - \widehat{xOA}[/TEX] = [TEX]180^0 - 75^0 = 105^0[/TEX]
Do [TEX]\widehat{AOC} < \widehat{AOy}[/TEX] (vì [TEX]\widehat{AOC} = 90^0[/TEX]; [TEX]\widehat{AOy} = 105^0[/TEX])
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tia OC nằm giữa 2 tia OA và Oy <1>
Vậy [TEX]\widehat{COy}[/TEX] = [TEX]\widehat{AOy}[/TEX] - [TEX]\widehat{AOC}[/TEX] = $105^0 - 90^0 = 15^0$ <x>
+) Dựa vào <a> ta có [TEX]\widehat{BOx}[/TEX] = [TEX]75^0[/TEX]
Dựa vào <b> ta có [TEX]\widehat{xOY}[/TEX] = [TEX]180^0[/TEX]
Vì tia OB nằm giữa 2 tia Ox và Oy nên:
[TEX]\widehat{BOy}[/TEX] = [TEX]\widehat{xOy}[/TEX] - [TEX]\widehat{BOx}[/TEX]
= [TEX]180^0 - 75^0 = 105^0[/TEX]
Do [TEX]\widehat{BOD}[/TEX] < [TEX]\widehat{BOy}[/TEX] (vì [TEX]\widehat{BOD}[/TEX] = [TEX]90^0[/TEX]; [TEX]\widehat{BOy}[/TEX] = [TEX]105^0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\widehat{DOy}[/TEX] = [TEX]15^0[/TEX] <y>
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tia OD nằm giữa 2 tia OB và OD<2>
+) Dựa vào <1> và <2> [TEX]\Rightarrow[/TEX] Oy nằm giữa 2 tia OC và OD
+) Dựa vào <x> và <y> thì [TEX]\widehat{COy}[/TEX] = [TEX]\widehat{DOy}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Oy là tia phân giác của [TEX]\widehat{COD}[/TEX]
he he
b) +P) Dựa vào KQ câu a thì: $\widehat{BOy} = 105^0$ <1>
+P) Do tia OC nằm giữa 2 tia Ox và Oy nên $\widehat{xOC} = \widehat{xOy} - \widehat{yOC}$ = $165^0$ <2>
Dựa vào <1> và <2> [TEX]\Rightarrow[/TEX] $\widehat{xOC} > \widehat{BOy}$
 
Top Bottom