[Toán 7] hình khó

D

dinhthimai9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:tam giác ABC có góc A=75 độ , B=60 độ . trên nửa mặt phẳng bờ BC có chứa A vẽ tia Bx sao cho CBx=15 độ . Từ A vẽ đường thẳng vuoong góc vs AB cắt Bx tại D. Chúng minh DC vuông góc vs BC
Bài 2 : Cho tam giác ABC cân tại A; A=80 độ . Lấy I trên BC sao cho BAI=50 độ , lấy K trên AC sao choABK=30 độ . Hai AI và BK cắt nhau tại H. CMR TAm giác HIK cân


Có j mình sẽ thanks
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Bài 1.
Trên đoạn thẳng BC lấy điểm E sao cho BE= BA => tam giác BAE cân tại B và có góc B= 60° (gt) nên tam giác BAE đều
=> AB= BE= AE
Ta tính được góc EAC= góc BAC- góc BAE= 15°
Và góc CAD= góc BAD- góc BAC= 15°
=> góc EAC= góc CAD
Góc ABD= góc ABC- góc CBx= 45°
Và góc BAD= 90° (gt)
=> Tam giác BAD vuông cân => AB= AD
Mà AB= AE (cmt) = > AE= AD
2 tam giác EAC và DAC có AC là cạnh chung; góc EAC= góc CAD (cmt) và AE= AD (cmt)
=> 2 tam giác này bằng nhau (c.g.c)
=> góc ACE= góc ACD
Mà góc ACE= 180°- (góc A+ góc B)= 45°
=> góc ACE= góc ACD= 45°
=> góc ACE+ góc ACD= 90°
Hay góc DCB= 90°
Vậy DE vuông góc với BC (đpcm)
 
Top Bottom