[Toán 7] Hình khó

B

boukenblue

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho góc AOB = 150 độ về phía ngoài của góc vẽ OC vuông góc với OA và OD vuông góc với OB , gọi Ox là phân giác của AOB , Oy là tia đối của Ox :
a) Chứng tỏ Oy là phân giác của COD.
b) So sánh xOC với yOB.

2) Cho góc xOy và x'Oy là hai góc kề bù biết xOy = 60 độ . Ot là phân giác của xOy . Trên nửa mặt phẳng chứa tia Oy , bờ là Ox , ta vẽ Oh vuông góc Ox:
a) Tính tOh.
b) Chứng tỏ Oy là phân giác của hOt.
 
H

huuthuyenrop2

Ê đừng nói vậy nhé
Câu 2:
a,Vì Ot là phân giác nên tOy=tOx = 60:2=30
Ta có
góc xOy + yOh = xOh
60 + yOh = 90
yOh = 30
Ta có:
tOh=yOh + tOh =30 + 30 = 60
b, vì hai góc bằng nhau bằng 30 nên ra thôi
 
V

vuivemoingay

1) Cho góc AOB = 150 độ về phía ngoài của góc vẽ OC vuông góc với OA và OD vuông góc với OB , gọi Ox là phân giác của AOB , Oy là tia đối của Ox :
a) Chứng tỏ Oy là phân giác của COD.
b) So sánh xOC với yOB.


Giải​

Hình bạn tự vẽ nhá :D

a,Ta có:
[TEX]\widehat{AOx} + \widehat{AOC} + \widehat{COy} = 180^o[/TEX]

[TEX]\widehat{BOx} + \widehat{BOD} + \widehat{DOy} = 180^o[/TEX]

Mà: [TEX]\widehat{AOx} = \widehat{BOx}[/TEX] (vì Ox là phân giác của [TEX]\widehat{AOB}[/TEX] - theo đề bài)

[TEX]\widehat{AOC} = \widehat{BOD}[/TEX]([TEX]= 90^o[/TEX])

Suy ra: [TEX]\widehat{COy} = \widehat{DOy}[/TEX]

\Rightarrow Oy là phân giác của [TEX]\widehat{COD}[/TEX] (đpcm)


b, Ta có:
[TEX]\widehat{AOx} + \widehat{BOx} = \widehat{AOB}[/TEX]
Hay:[TEX]\widehat{AOx} + \widehat{BOx} = \widehat{AOB}[/TEX]
Mà: [TEX]\widehat{AOx} = \widehat{BOx}[/TEX] (vì Ox là phân giác của [TEX]\widehat{AOx}[/TEX]-theo đề bài)

[TEX]\Rightarrow \widehat{AOx} = \widehat{BOx} = 150^o : 2 = 75^o[/TEX]

Ta có:
[TEX]\widehat{AOx} + \widehat{AOC} + \widehat{COy} = 180^o[/TEX]
Thay số: [TEX]75^o + 90^o + \widehat{COy} = 180^o[/TEX]
[TEX]\widehat{COy} = 15^o[/TEX]


Ta có:
[TEX]\widehat{AOx} + \widehat{AOC} = \widehat{xOC} [/TEX]
Thay số: [TEX]75^o + 90^o = \widehat{xOC} = 165^o[/TEX]

Ta có:
[TEX]\widehat{DOy} + \widehat{BOD} = \widehat{yOB} [/TEX]
Thay số: [TEX]90^o + 15^o = 105^o = \widehat{yOB} [/TEX]

Do đó : [TEX]\widehat{xOC} > \widehat{yOB}[/TEX] (vì [TEX]165^o > 105^o[/TEX])



P/s: Bôi đen: Mình không biết bạn giỏi như thế nào nhưng mà theo mình thấy thì có rất nhiều người giỏi trong này nha, tại bạn không post bài lúc sáng thôi chứ tối người ta ngủ hết oy.....:)|.....|-)
 
Last edited by a moderator:
B

boukenblue

Không phải là mình cố ý nói các bạn không giỏi đâu mà là mình thấy lâu ko có người giải nên nói như thế thui! Nhưng vuivemoingay nói có chỗ ko đúng vì mính đã up bài từ sáng nay rùi mà!
 
B

boukenblue

Bôi đen dòng này: Không sao! Dù sao cũng cảm ơn hai bạn vì giúp mình không phải chép phạt 20 lần!
 
B

boukenblue

Bôi đen dòng này: Tôi yêu diễn đàn học mãi! Có khó khăn j trong học tập tui đều hỏi ở diễn đàn!
 
Top Bottom