[toán 7] hình khó

S

shinichi2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:cho 2 góc kề bù\{AOB} va\{BOC}, om là tia phân giác cua\{AOB},on là tia nằm trong goc BOC va on vuông góc vối om. CMR: on là tia Phân giác của BOC

bài 2:nếu các đường phân giác của 2 góc kề AOB va BOC vuong góc với nhau
Thì 3 điểm A;O;C thẳng hàng

bài 2 phát triển từ bài 1 mà ra nên anh chị giải nhanh giúp em

em cảm ơn nhìu.............................................................
 
H

hiensau99

Tại sao bài ntn mà chưa ai làm =.=

Bài 1 :

scaled.php


+ ta có $\widehat{AOB}+\widehat{BOC}= 180^o$ (2 góc kề bù)

Hay: $\widehat{O_1}+\widehat{O_2}+\widehat{O_3}+ \widehat{O_4}= 180^o $.

Mà $\widehat{O_2}+\widehat{O_3}=90^o$ nên
$\widehat{O_1}+\widehat{O_4}+ 90^o= 180^o$

$\to \widehat{O_1}+\widehat{O_4} = 90^o = \widehat{O_2}+\widehat{O_3}$

Mà $\widehat{O_1}=\widehat{O_2}$ (Om là phân giác $\widehat{AOB}$)

$\to \widehat{O_4}= \widehat{O_3}$

$\to On$ là tia phân giác $\widehat{BOC}$ (đpcm)

* Bài 2: Dùng luôn hình bài 1:
Gọi tia phân giác $ \widehat{AOB}$ là Om ; tia phân giác $ \widehat{BOC}$ là On

$\to \widehat{O_1}= \widehat{O_2}; \widehat{O_3}= \widehat{O_4}$

Theo bài ra ta có $ \widehat{O_2} + \widehat{O_3}= 90^o$

Mà $ \widehat{O_1}= \widehat{O_2}; \widehat{O_3}= \widehat{O_4}$

Nên $ \widehat{O_1}+ \widehat{O_4}= \widehat{O_3}+ \widehat{O_2}= 90^o$

Vậy $ \widehat{O_1}+ \widehat{O_2}+ \widehat{O_3}+ \widehat{O_4}= 180^o= \widehat{AOC}$

Vậy 3 điểm A; O; C thẳng hàng (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
P

pengoc_daton

Mình cũng có câu trả lời nhanh hơn nè
Ta có:MOB+BON=MON
Mà AOM=MOB(Vì OM là phân giác của AOB)
Theo đầu bài:MOB+BON=MON
Suy ra :AOM+BON=90*
Mà AOM+MOB+BON+NOC=180*
Suy ra MOB+NOC=90*(Vì AOM+BON=90*)
Suy ra MOB+NOC=AOM+BON(=90*)
Mà AOM=MOB suy ra NOC=BON
Mà ON nằm giữa OC và OB
Suy ra ON là phân giác của BOC.
:D:D:D:D:D:D:D
 
H

hoangxuanlocth

Cho mình hỏi bài này nè
Cho tam giác ABC có BC=2AB, M là trung điểm của BC, D là trung điểm của BM. CM: AD=1/2 AC. Bạn nào giải 5 cách hộ mình cái nha!:khi (35):
 
Top Bottom