[Toán 7]Hình khó

N

nuhoangachau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho 4 đoạn thẳng có độ dài lần lượt là AB=3m, CD=9cm, EF=4cm, GH=12cm. Hỏi 4 đoạn thẳng đó có lập thành tỉ lệ thức không ? Nếu có, hãy viết các tỉ lệ thức.

Câu 2:Cho tam giác ABC vuông cân tại A, M là trung điểm của BC. Lấy D nằm giữa cạnh BC. Gọi H và I là thứ tự hình chiếu của B và C xuống đường thằng AD. 2 đường thằng AM và BH cắt nhau tại K. CM:
a/
eq.latex
ABH =
eq.latex
CAI
b/ DK
eq.latex
AB
c/
eq.latex
có giá trị không đổi khi D thay đổi trên cạnh BC.
giúp tui với !
 
V

vansang02121998

[/SIZE][/FONT]Câu 2:Cho tam giác ABC vuông cân tại A, M là trung điểm của BC. Lấy D nằm giữa cạnh BC. Gọi H và I là thứ tự hình chiếu của B và C xuống đường thằng AD. 2 đường thằng AM và BH cắt nhau tại K. CM:
a/
eq.latex
ABH =
eq.latex
CAI

- Ta có AM là trung tuyến của [tex]\triangle{ABC}[/tex] vuông cân tại A
=> AM [tex]\bot[/tex] BC
=> [tex]\triangle{AMD}[/tex] vuông tại M
=> [tex]\widehat{MAD}+\widehat{MDA}=90^0[/tex] ( tổng 2 góc nhọn trong tam giác vuông (1)
- Lại có [tex]\triangle{DIC}[/tex] vuông tại I
=> [tex]\widehat{ICD}+\widehat{IDC}=90^0[/tex] ( tổng 2 góc nhọn trong tam giác vuông ) (2)
mà [tex]\widehat{MDA}=\widehat{IDC}[/tex] ( đối đỉnh ) (3)
- Từ (1); (2) và (3) => [tex]\widehat{MAD}=\widehat{ICD}[/tex] (4)
- Ta có [tex]\triangle{ABC}[/tex] vuông cân tại A
=> [tex]\widehat{ACB}=45^0[/tex] ( tính chất tam giác vuông cân )
mà AM là trung tuyến => AM là phân giác => [tex]\widehat{BAM}=45^0[/tex]
=> [tex]\widehat{ACB}=\widehat{BAM}[/tex] (5)
- Từ (4) và (5) => [tex]\widehat{BAM}+\widehat{MAD}=\widehat{ICD}+\widehat{ACB}[/tex]
mà [tex]AM \in \widehat{BAH}[/tex] và [tex]CD \in \widehat{ACI}[/tex] ( giả thiết )
=> [tex]\widehat{BAH}=\widehat{ACI}[/tex]
- Xét [tex]\triangle{ABH}[/tex] vuông tại H và [tex]\triangle{CAI}[/tex] vuông tại I có
AB = AC ( tính chất tam giác cân )
[tex]\widehat{BAH}=\widehat{ACI}[/tex] ( chứng minh trên )
=> [tex]\triangle{ABH}=\triangle{CAI}[/tex] ( cạnh góc vuông - góc nhọn kề )
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Câu 2:Cho tam giác ABC vuông cân tại A, M là trung điểm của BC. Lấy D nằm giữa cạnh BC. Gọi H và I là thứ tự hình chiếu của B và C xuống đường thằng AD. 2 đường thằng AM và BH cắt nhau tại K. CM:
b/ DK
eq.latex
AB


- Xét [tex]\triangle{ABD}[/tex] có
AM là đường cao ( AM [tex]\bot[/tex] BD )
BH là đường cao ( BH [tex]\bot[/tex] AD )
mà BH cắt AM tại K
=> K là trực tâm của [tex]\triangle{ABD}[/tex]
=> DK là đường cao của [tex]\triangle{ABD}[/tex]
hay DK [tex]\bot[/tex] AB
 
L

luckybaby_98

Câu 1:Cho 4 đoạn thẳng có độ dài lần lượt là AB=3m, CD=9cm, EF=4cm, GH=12cm. Hỏi 4 đoạn thẳng đó có lập thành tỉ lệ thức không ? Nếu có, hãy viết các tỉ lệ thức.

Câu 2:Cho tam giác ABC vuông cân tại A, M là trung điểm của BC. Lấy D nằm giữa cạnh BC. Gọi H và I là thứ tự hình chiếu của B và C xuống đường thằng AD. 2 đường thằng AM và BH cắt nhau tại K. CM:
a/
eq.latex
ABH =
eq.latex
CAI
b/ DK
eq.latex
AB
c/
eq.latex
có giá trị không đổi khi D thay đổi trên cạnh BC.
giúp tui với !
:D:D:D:D:D:D
Câu 1:
Ta lập đc thành 4 tỉ lệ thức:
+[TEX]\frac{AB}{CD}=\frac{EF}{GH}=\frac{3}{9}=\frac{4}{12} ( cm)[/TEX]
+[TEX]\frac{CD}{AB}=\frac{GH}{EF}=\frac{9}{3}=\frac{12}{4} ( cm)[/TEX]
+[TEX]\frac{AB}{EF}=\frac{CD}{GH}=\frac{3}{4}=\frac{9}{12} ( cm)[/TEX]
+[TEX]\frac{EF}{AB}=\frac{GH}{CD}=\frac{4}{3}=\frac{12}{4} ( cm)[/TEX]
Vậy thui.hì hì:p:p:p
Câu 2:
Tớ vẽ hình ra cậu nhớ là kí hiệu vuông góc ở góc A, BH vuông góc vs AD nà, AI vuông góc vs IC..cái đó tớ hông bt' vẽ vuông góc:D:D. Mà D nằm giữa B và C thui:p

gqI2rqmQrfVy93Ttdho4qMriOFl1aABeoZFVeAB8YnWIlriKgm2UvUJiEiRKBVBGn7xJWc8=s151

a/ CM: [TEX]\large\Delta ABH=\large\Delta CAI[/TEX]
Ta thấy:
- [TEX] A_1, B_1[/TEX] đều phụ vs [TEX]\widehat {AHB}[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]\hat{A_1}=\hat{B_1}[/TEX]
- [TEX]C_1, A_1[/TEX] đều phụ vs [TEX]\widehat {AIC}[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]\hat{A_1}=\hat{C_1}[/TEX]

Xét [TEX]\large\Delta ABH[/TEX] và [TEX]\large\Delta CAI[/TEX], có:
[TEX]\hat{A_1}=\hat{B_1}[/TEX] (cmt)
AB=AC(gt)
[TEX]\hat{A_1}=\hat{C_1}[/TEX] (cmt)
\Rightarrow
[TEX]\large\Delta ABH=\large\Delta CAI[/TEX](g.c.g)

b/ DK
eq.latex
AB.
H và I là thứ tự hình chiếu của B và C xuống đường thằng AD \Rightarrow BH
eq.latex
AD (1)
Vì M là trung điểm của BC \Rightarrow AM là đường phân giác đồng thời là đường cao.( vì tam giác ABC là tam giác vuông cân)
\Rightarrow AM
eq.latex
BC (2)
Mà AM\bigcap_{}^{}BH={K} (3)
Từ (1), (2), (3) \Rightarrow DK
eq.latex
AB (đpcm)
c/
Vì [TEX]\large\Delta ABH=\large\Delta CAI[/TEX]
\Rightarrow AH=CI( 2 góc tương ứng) (1)
Áp dụng định lí Py-ta-go ta có:
[TEX]AH^2+AI^2=AC^2[/TEX] (2)
Mà AH=CI , CI
eq.latex
AD)
Thay (2) vào (1) \Rightarrow [TEX]CI^2+AI^2=AC^2[/TEX]
\Rightarrow
eq.latex
có giá trị không đổi khi D thay đổi trên cạnh BC.
------- Vậy là xong rùi....:D:D:D:D`````

Hix hình nó ko to lên đc bạn hỉu hông...:(:)(:)(:)((


 
Last edited by a moderator:
Q

quocbao19982009

phan "Vì H và I là thứ tự hình chiếu của B và C xuống đường thằng AD BH AD (1)" la phan thua !

:D:D:D:D:D:D


b/ DK
eq.latex
AB.
H và I là thứ tự hình chiếu của B và C xuống đường thằng AD \Rightarrow BH
eq.latex
AD (1)
Vì M là trung điểm của BC \Rightarrow AM là đường phân giác đồng thời là đường cao.( vì tam giác ABC là tam giác vuông cân)
\Rightarrow AM
eq.latex
BC (2)
Mà AM\bigcap_{}^{}BH={K} (3)
Từ (1), (2), (3) \Rightarrow DK
eq.latex
AB (đpcm)




"Vì H và I là thứ tự hình chiếu của B và C xuống đường thằng AD \Rightarrow BH
eq.latex
AD (1)"la 1 phan thua vi da cai nay da co o trong gt roi KO can nhac lai nua :)>-

Vd : noi ko co ngay tu gt thi sao co the chung minh dk zay ta ???
 
Q

quocbao19982009

:D:D:D:D:D:D
Câu 1:
Ta lập đc thành 4 tỉ lệ thức:
+[TEX]\frac{AB}{CD}=\frac{EF}{GH}=\frac{3}{9}=\frac{4}{12} ( cm)[/TEX]
+[TEX]\frac{CD}{AB}=\frac{GH}{EF}=\frac{9}{3}=\frac{12}{4} ( cm)[/TEX]
+[TEX]\frac{AB}{EF}=\frac{CD}{GH}=\frac{3}{4}=\frac{9}{12} ( cm)[/TEX]
+[TEX]\frac{EF}{AB}=\frac{GH}{CD}=\frac{4}{3}=\frac{12}{4} ( cm)[/TEX]
Vậy thui.hì hì:p:p:p
Câu 2:
Tớ vẽ hình ra cậu nhớ là kí hiệu vuông góc ở góc A, BH vuông góc vs AD nà, AI vuông góc vs IC..cái đó tớ hông bt' vẽ vuông góc:D:D. Mà D nằm giữa B và C thui:p

gqI2rqmQrfVy93Ttdho4qMriOFl1aABeoZFVeAB8YnWIlriKgm2UvUJiEiRKBVBGn7xJWc8=s151

a/ CM: [TEX]\large\Delta ABH=\large\Delta CAI[/TEX]
Ta thấy:
- [TEX] A_1, B_1[/TEX] đều phụ vs [TEX]\widehat {AHB}[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]\hat{A_1}=\hat{B_1}[/TEX]
- [TEX]C_1, A_1[/TEX] đều phụ vs [TEX]\widehat {AIC}[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]\hat{A_1}=\hat{C_1}[/TEX]

Xét [TEX]\large\Delta ABH[/TEX] và [TEX]\large\Delta CAI[/TEX], có:
[TEX]\hat{A_1}=\hat{B_1}[/TEX] (cmt)
AB=AC(gt)
[TEX]\hat{A_1}=\hat{C_1}[/TEX] (cmt)
\Rightarrow
[TEX]\large\Delta ABH=\large\Delta CAI[/TEX](g.c.g)





minh ko hieu tai sao A_1 va B_1 lai phu voi [TEX]\widehat {AHB}[/TEX]
 
H

huekobocuoc

Hừm, bài 1 tui nghĩ chẳng thể thành lập tỉ lệ thức nào cả. We chỉ thành lập được TLT từ độ dài bốn đoạn thẳng đó thui
Ta thấy : 9.4 = 3.12
\Rightarrow Có 4 tỉ lệ thức được thành lập như sau nè:
AB/CD=EF/GH
AB/EF=CD/GH
GH/CD=EF/AB
GH/EF=CD/AB
Dễ thui phải hôk ;););)
 
H

huekobocuoc

Giải toán ( chẳng khó cũng chẳng dễ tẹo nào )

Bài 2:
a, Ta có [TEX][/TEX]\{BAH}[TEX][/TEX]+[TEX][/TEX]\{HAC}[TEX][/TEX]=90 độ ( [TEX][/TEX]\{BAC}[TEX][/TEX]=90độ )
mà [TEX][/TEX]\{HAC}[TEX][/TEX]+[TEX][/TEX]\{ACI}[TEX][/TEX]=90 độ ( [TEX][/TEX]\{AIC}[TEX][/TEX] = 90độ)
\Rightarrow [TEX][/TEX]\{BAH}[TEX][/TEX]=[TEX][/TEX]\{ACI}[TEX][/TEX]
Xét tam giác ABH và tam giác CAI:
[TEX][/TEX]\{AHB[TEX][/TEX]}=[TEX][/TEX]\{CIA}[TEX][/TEX] ( = 90độ )
AB = AH ( gt )
[TEX][/TEX]{BAH}[TEX][/TEX]=[TEX][/TEX]\{ACI}[TEX][/TEX]
\Rightarrow Tam giác ABH = Tam giác CAI ( cạnh huyền - góc nhọn )
b, Xét tam giác ABD , ta có:
AM \perp \ BD
BH \perp \ AH
mà AM\bigcap_{}^{} BH tại K
\Rightarrow K là trực tâm của tam giác ABD
\Rightarrow DK \perp \ AB ( đpcm )
c, Ta có : AI = BH ( tam giác ABH = tam giác CAI )
\Rightarrow AI^2=BH^2
mà BH^2+AH^2= AB^2 ( tam giác ABH vuông tại H )
\Rightarrow AI^2+AH^2 = AB^2
Tức AI^2+AH^2 không đổi khi vị trí của D thay đổi trên BC
*** Cuối cùng cũng làm xong ***:)|:)|:)|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom